Toán 10 hàm số bậc hai lớp 10

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm quỹ tích các trung điểm của dây AB do đường thẳng y=3x-m cắt parabol (P): y=x^2 +mx
giải
PTHĐGĐ: 3x-m=[tex]x^{2}+mx \Leftrightarrow x^2 +x(m-3)+m=0 \Delta =m^{2}-6m-9>0 \Leftrightarrow m<1 hoặc m>9, ta có: x_{I}=\frac{xA+xB}{2}=\frac{3-m}{4} \Leftrightarrow m=3-4x_{I}(1) mặt khác: y_{I}=\frac{yA+yB}{2}=\frac{3(xA+xB)-2m}{2}=\frac{3.\frac{3-m}{2}-2m}{2}=\frac{9-7m}{4} thay (1)vào, ta được: \frac{9-7(3-4x_{I})}{4}=7x_{I}-3[/tex]
nhờ mọi người kiểm tra giùm xem mình sai chỗ nào mà lại ko đúng đáp số, thanks!
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
tìm quỹ tích các trung điểm của dây AB do đường thẳng y=3x-m cắt parabol (P): y=x^2 +mx
giải
PTHĐGĐ: 3x-m=[tex]x^{2}+mx \Leftrightarrow x^2 +x(m-3)+m=0 [COLOR=#ff0000]\Delta =m^{2}-6m-9>0[/COLOR] \Leftrightarrow m<1 hoặc m>9, ta có: [COLOR=#ff0000]x_{I}=\frac{xA+xB}{2}=\frac{3-m}{4}[/COLOR] \Leftrightarrow m=3-4x_{I}(1) mặt khác: [COLOR=#ff0000]y_{I}=\frac{yA+yB}{2}=\frac{3(xA+xB)-2m}{2}=\frac{3.\frac{3-m}{2}-2m}{2}=\frac{9-7m}{4}[/COLOR] thay (1)vào, ta được: [COLOR=#ff0000]\frac{9-7(3-4x_{I})}{4}=7x_{I}-3[/COLOR][/tex]
nhờ mọi người kiểm tra giùm xem mình sai chỗ nào mà lại ko đúng đáp số, thanks!
những chỗ đánh dấu đỏ bị sai
bạn đang nhầm
$x_A+x_B=\frac{-b}{a}$
=>$\frac{x_A+x_B}{2}=\frac{-b}{2a}$
còn cái bạn đang làm là $\frac{x_A+x_B}{2}=\frac{-b}{4a}$
và ở cái tung độ , nó là $y_I$ nhưng khi rút m ra thì bạn lại ghi thành $x_I$ ở phương trình quỹ tích
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tìm quỹ tích các trung điểm của dây AB do đường thẳng y=3x-m cắt parabol (P): y=x^2 +mx
giải
PTHĐGĐ: 3x-m=[tex]x^{2}+mx \Leftrightarrow x^2 +x(m-3)+m=0 \Delta =m^{2}-6m-9>0 \Leftrightarrow m<1 hoặc m>9, ta có: x_{I}=\frac{xA+xB}{2}=\frac{3-m}{4} \Leftrightarrow m=3-4x_{I}(1) mặt khác: y_{I}=\frac{yA+yB}{2}=\frac{3(xA+xB)-2m}{2}=\frac{3.\frac{3-m}{2}-2m}{2}=\frac{9-7m}{4} thay (1)vào, ta được: \frac{9-7(3-4x_{I})}{4}=7x_{I}-3[/tex]
nhờ mọi người kiểm tra giùm xem mình sai chỗ nào mà lại ko đúng đáp số, thanks!
∆ tính sai luôn rồi!
[tex]\Delta =m^2-10m+9[/tex] mà
 
Top Bottom