Toán 11 hàm số bậc 3

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

49938289_298300350819628_1680286752037666816_n.jpg

nhờ giúp em câu b , c , d với ạ

em k nhẩm đc nghiệm để dùng hoocne
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái này sử dụng tính liên tục của hàm số. Cụ thể khi em có 1 hàm số liên tục trên 1 khoảng (a;b) nếu tại a f(x) âm và tại b f(x) dương thì chắc chắn khi chạy từ a->b sẽ có lúc f(x) đi qua điểm y=0, nói cách khác f(x) sẽ có nghiệm thuộc (a;b)
Ở b),c),d) có thể thấy cả 3 hàm đều liên tục trên R
Ví dụ câu b, xét khoảng (-1;0] , ta có
[tex]\lim_{x->-1}=m^2+1>0[/tex]
Xét x=0 có f(x)= -1<0 , => hàm f(x) chắc chắn có 1 nghiệm thuộc (-1;0]
Tiếp tục xét khoảng (0; căn 2), lim f(x) khi x -> căn 2 = [tex]4m^2+4-2\sqrt{2}-1>0[/tex]
Vậy trên khoảng (0; căn 2) thì f(x) có 1 nghiệm nữa. Vậy ta được điều phải chứng minh
Câu c) d) em tự chọn khoảng làm tương tự cho quen
 
  • Like
Reactions: Timeless time

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
Cái này sử dụng tính liên tục của hàm số. Cụ thể khi em có 1 hàm số liên tục trên 1 khoảng (a;b) nếu tại a f(x) âm và tại b f(x) dương thì chắc chắn khi chạy từ a->b sẽ có lúc f(x) đi qua điểm y=0, nói cách khác f(x) sẽ có nghiệm thuộc (a;b)
Ở b),c),d) có thể thấy cả 3 hàm đều liên tục trên R
Ví dụ câu b, xét khoảng (-1;0] , ta có
[tex]\lim_{x->-1}=m^2+1>0[/tex]
Xét x=0 có f(x)= -1<0 , => hàm f(x) chắc chắn có 1 nghiệm thuộc (-1;0]
Tiếp tục xét khoảng (0; căn 2), lim f(x) khi x -> căn 2 = [tex]4m^2+4-2\sqrt{2}-1>0[/tex]
Vậy trên khoảng (0; căn 2) thì f(x) có 1 nghiệm nữa. Vậy ta được điều phải chứng minh
Câu c) d) em tự chọn khoảng làm tương tự cho quen
vậy nếu gặp khó khăn chỗ nào nhờ anh nhé
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom