Toán Hàm số bậc 1

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
  • Like
Reactions: Timeless time

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Tìm điểm sao cho đường thẳng sau luôn ssi qua dù m lấy bất cứ giá trị nào :
a. y = 2mx + 1 - m
b. y = mx - 3 - x
c. y = (2m + 5)x + m + 3
Cái này là dạng bài tập tìm điểm cố định nè bạn
Mk sẽ lm mẫu cho pn 1 câu nhé
a. Gọi A(x0;y0)là điểm cố định mà đt luôn đi qua với mọi m
pt có dạng y0=2mx0+1-m
<=> 2mx0+1-m-y0=0 với mọi m
<=>m(2x0-1)+1-yo=0 với mọi m
*2x0-1=0 và 1-y0=0
=>x0=1/2 ;y0=1
Vậy điểm cố định cần tìm là A(1/2;1)
Các câu sau lm tương tự nha pn^^
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Gọi [TEX]B(x;y) [/TEX] là điểm đường thẳng d luôn đi qua với mọi m
[TEX]y=(2m+5)x+m+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y= 2mx+5x+m+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)m+5x+3-y=0[/TEX]
Để đthg luôn đi qua điểm cố định với mọi m thì
[TEX] \left\{\begin{matrix} 2x+1=0 \\5x+3-y=0 \end{matrix}\right. [/TEX]
Giải hệ tìm được [TEX]x;y[/TEX] là toạ độ của điểm cố định đó
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
c, Gọi [TEX]C(x_0;y_0)[/TEX] là điểm cố định.
Ta có[TEX]y_0=(2m+5)x_0+m+3[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow m(2x_0+1)+(5x_0-y_0+3)=0[/tex]
Để ĐT luôn đi qua C cố định thì [TEX]2x_0+1=0[/TEX] và [TEX]5x_0-y_0+3=0[/TEX]
=> [tex]x_0=-\frac{1}{2}[/tex]và [tex]y_0=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom