T
tom_stone01
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Nhiều bạn học excel cảm thấy rất khó khăn trong việc tính toán nhờ các hàm, sau đây là một cố hàm thường dùng:
I)Nhóm hàm toán học
1. =Sqrt(x): là hàm lấy căn bậc 2 của x
2. =abs(x) lấy giá trị tuyệt đối của x
3. =sqr(x) là hàm bình phương của x
4. =Int(x) l là hàm lấy phần nguyên của x
5. =Mod(x,y) là hàm lấy phần dư của x chia y
6. =Round(biểu thức số ,n) là hàmlàm tròn biểu thức số đến n số lẻ
+ Nếu n dương thì làm tròn biểu thức số ở bên phải cột hập phân
+Nếu n<0 thì làm tròn về số bên trái của BT số
VD: Round(44.88,1)
II) Nhóm hàm thống kê
1, =Sum(danh sách biến) lấy tổng
2. Hàm =Max(danh sách biến) lấy giá trị lớn nhất có mặt trong danh sáhc biến
3. =Min(danh sách biên)
4. =Average(danh sách biến) lấy giá trị trung bình
5. =Rank(trị số, bảng tham chiếu, giá trị)
Trong đó
+Trị số là giá trị đầu tiên có mặt trong bảng tham chiếu là địa chỉ tương đối
+Bảng tham chiếu là bảng giá trị danh sách đem ra xếp hạng
+Giá trị 0: nếu sắp xếp theo chiều giảm, 1: nếu sx theo chiều tăng
VD
=RANK(D3,D2:F8,0)
6. =IF(điều kiện, giá trị đúng, giá trị sai)
III) Hàm cắt chuỗi kí tự
1. Hàm cắt kí tự bên trái
a.=LEFT(text,n) là hàm cắt chuỗi text đi n kí tự tính từ bên trái
b. =RIGHT(text,n)là hàm cắt chuỗi text đi n kí tự tính từ bên phải
2) Hàm tham chiếu
1. =VLOOKUP(giá trị tham chiếu, bảng tham chiếu, cột giá trị) là hàm tìm kiếm giá trị theo cột
2. =HLOOKUP(giá trị tham chiếu, bảng tham chiếu, hàng tham chiếu) là hàm tìm kiếm giá trị theo hàng
Chú ý:
+Giá trị tham chiếu là một địa chỉ tương đối và là giá trị đầu tiên
+ Bảng tham chiếu là bảng phụ là 1 địa chỉ tuyệt đối (bằng cách ấn F4)
+Cột gía trị là cột chứa giá trị cần tìm và là những con số
I)Nhóm hàm toán học
1. =Sqrt(x): là hàm lấy căn bậc 2 của x
2. =abs(x) lấy giá trị tuyệt đối của x
3. =sqr(x) là hàm bình phương của x
4. =Int(x) l là hàm lấy phần nguyên của x
5. =Mod(x,y) là hàm lấy phần dư của x chia y
6. =Round(biểu thức số ,n) là hàmlàm tròn biểu thức số đến n số lẻ
+ Nếu n dương thì làm tròn biểu thức số ở bên phải cột hập phân
+Nếu n<0 thì làm tròn về số bên trái của BT số
VD: Round(44.88,1)
II) Nhóm hàm thống kê
1, =Sum(danh sách biến) lấy tổng
2. Hàm =Max(danh sách biến) lấy giá trị lớn nhất có mặt trong danh sáhc biến
3. =Min(danh sách biên)
4. =Average(danh sách biến) lấy giá trị trung bình
5. =Rank(trị số, bảng tham chiếu, giá trị)
Trong đó
+Trị số là giá trị đầu tiên có mặt trong bảng tham chiếu là địa chỉ tương đối
+Bảng tham chiếu là bảng giá trị danh sách đem ra xếp hạng
+Giá trị 0: nếu sắp xếp theo chiều giảm, 1: nếu sx theo chiều tăng
VD
=RANK(D3,D2:F8,0)
6. =IF(điều kiện, giá trị đúng, giá trị sai)
III) Hàm cắt chuỗi kí tự
1. Hàm cắt kí tự bên trái
a.=LEFT(text,n) là hàm cắt chuỗi text đi n kí tự tính từ bên trái
b. =RIGHT(text,n)là hàm cắt chuỗi text đi n kí tự tính từ bên phải
2) Hàm tham chiếu
1. =VLOOKUP(giá trị tham chiếu, bảng tham chiếu, cột giá trị) là hàm tìm kiếm giá trị theo cột
2. =HLOOKUP(giá trị tham chiếu, bảng tham chiếu, hàng tham chiếu) là hàm tìm kiếm giá trị theo hàng
Chú ý:
+Giá trị tham chiếu là một địa chỉ tương đối và là giá trị đầu tiên
+ Bảng tham chiếu là bảng phụ là 1 địa chỉ tuyệt đối (bằng cách ấn F4)
+Cột gía trị là cột chứa giá trị cần tìm và là những con số
Last edited by a moderator: