Toán 12 Hàm đồng biến, nghịch biến

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
- Từ bảng biến thiên của đề bài, bạn vẽ nhanh đồ thị của f(x)

- Đặt t = x-1 => Vẽ được đồ thi của f(t)

- Đạo hàm y theo biến t

- Dựa vào đồ thị của f(t) => Xác định được khoảng nghịch biến

Bạn thử tự làm xem thế nào nhé!!! ^^
P/s: Rất thứ lỗi nếu mình có nhầm lẫn ở đâu vì mình vẫn đang lú lẫn với đồ ăn tết :p
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
View attachment 100864 Mọi người hướng dẫn e câu 32 với ạ! Bình thường thì chỉ gặp các bài toán đơn giản thôi, với dạng này thì pp giải như thế nào ạ?
có cách này. Tuy không đúng với bản chất lắm nhưng giải khá nhanh
[tex]g(x)=f(x-1)+x^{3}-12x+2019\Rightarrow g(x)'=f(x-1)'+3x^{2}-12[/tex]
nhận thấy trong bảng biến thiên.
f'(x)=0 khi x= 0,1,2,3. Và f'(x) không đổi dấu tại x=1 nên có nghiệm kép x=1, [tex]x=-\infty \rightarrow f'(x)[/tex] tăng
Vậy ta chọn hàm [tex]f'(x)=-x(x-1)^{2}(x-2)(x-3)[/tex][tex]\Rightarrow f'(x-1)=-(x-1)(x-2)^{2}(x-3)(x-4)\Rightarrow g'(x)=-(x-1)(x-2)^{2}(x-3)(x-4)+3x^{2}-12[/tex]=[tex](x-2)^{2}(-(x-1)(x-3)(x-4)-3)[/tex]
đến đây tìm khoảng đồng nghịch bình thường bằng cách tìm nghiệm pt g'(x)=0
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
- Từ bảng biến thiên của đề bài, bạn vẽ nhanh đồ thị của f(x)

- Đặt t = x-1 => Vẽ được đồ thi của f(t)

- Đạo hàm y theo biến t

- Dựa vào đồ thị của f(t) => Xác định được khoảng nghịch biến

Bạn thử tự làm xem thế nào nhé!!! ^^
P/s: Rất thứ lỗi nếu mình có nhầm lẫn ở đâu vì mình vẫn đang lú lẫn với đồ ăn tết :p
vẽ hàm f(x) như nào v bạn?
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
có cách này. Tuy không đúng với bản chất lắm nhưng giải khá nhanh
[tex]g(x)=f(x-1)+x^{3}-12x+2019\Rightarrow g(x)'=f(x-1)'+3x^{2}-12[/tex]
nhận thấy trong bảng biến thiên.
f'(x)=0 khi x= 0,1,2,3. Và f'(x) không đổi dấu tại x=1 nên có nghiệm kép x=1, [tex]x=-\infty \rightarrow f'(x)[/tex] tăng
Vậy ta chọn hàm [tex]f'(x)=-x(x-1)^{2}(x-2)(x-3)[/tex][tex]\Rightarrow f'(x-1)=-(x-1)(x-2)^{2}(x-3)(x-4)\Rightarrow g'(x)=-(x-1)(x-2)^{2}(x-3)(x-4)+3x^{2}-12[/tex]=[tex](x-2)^{2}(-(x-1)(x-3)(x-4)-3)[/tex]
đến đây tìm khoảng đồng nghịch bình thường bằng cách tìm nghiệm pt g'(x)=0
e k hiểu tại sao k đổi dấu tại 1 lại có nghiệm như thế ạ?????
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom