Toán 12 Hàm đặc trưng

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Like
Reactions: minhloveftu

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
View attachment 212192
chị giải thích cho em khúc này với ạ, em yếu phần hàm đặc trưng lắm nên không hiểu mấy ạ
minhloveftuDo chị ấy biết hướng để tạo thành hàm đặc trưng rồi, đầu tiên là cho chuyển vế và cộng thêm [imath]1[/imath] vào hai vế là được dòng [imath]2[/imath]. Tiếp theo do thấy trong [imath]\log[/imath] có chứa [imath]2x+2^y[/imath] nên bên ngoài chị ấy cộng thêm [imath]2[/imath] vế cho [imath]2^y[/imath] nữa là được dòng [imath]3[/imath] nhé
Với kinh nghiệm của anh khi giải bài toán về hàm đặc trưng thì cứ cái gì phức tạp nhất thì mình đặt nó là [imath]t[/imath], thường là biểu thức [imath]\log[/imath]
Tiếp theo biến đổi rất là bình thường là nó sẽ ra.
Ở đây đặt [imath]\log_2 (x+2^{y-1})=t\Rightarrow x+2^{y-1}=2^t\Rightarrow x=2^t-2^{y-1}[/imath]
Thay vào biểu thức thôi
Ta có: [imath]2^y-t=2(2^t-2^{y-1})-y[/imath]
[imath]\Rightarrow 2^y+2^y+y=2^{t+1}+t[/imath]
[imath]\Rightarrow 2^{y+1}+y=2^{t+1}+t[/imath]
Hàm đặc trưng đó nhé, áp dụng dc rất nhiều bài

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom