Hóa 10 Halogen

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
23
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định thành phần dd A có chứa muối Na+,Cl-,Br-,I- . Người ta làm 3 thí nghiêm sau : TN1 lấy 20ml dd A đem cô cạn thu đc 1,732g muối khan . TN2 lấy 20ml dd A lắc kĩ với nước Br2 dư , sau đó cô cạn thu đc 1.685g muối khan . TN3 lấy 20ml dd A , sục khí Cl2 tới dư , sau đó đem cô cạn thu đc 1.4625 g muối khan . a, tính nồng độ mol của mỗi ion trong dd A . b, từ 1m khối dd A có thể điều chế bao nhiêu kg Br, I2

 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta thấy khi cho A tác dụng với [imath]Br_2[/imath] thì chỉ có ion [imath]I^-[/imath] là phản ứng
[imath]Br_2 + 2I^- \to 2Br^- + I_2[/imath]
0,5-------1------->1
Cứ 1 mol ion [imath]I^-[/imath] phản ứng thì khối lượng muối sẽ giảm [imath]127 - 80 = 47[/imath] gam
Vậy dung dịch giảm [imath]1,732- 1,685 =0,047[/imath] gam sẽ tương ứng với [imath]\dfrac{0,047}{47} = 0,001[/imath] mol [imath]I^-[/imath]
Vậy số mol của [imath]NaI = 0,001[/imath] mol gọi số mol của [imath]NaCl,NaBr[/imath] lần lượt là a và b mol ta có
BTNT([imath]Na[/imath]) [imath]a + b + 0,001 = \dfrac{1,4625}{58,5} = 0,025[/imath] mol
Ta lại có [imath]58,5a + 103b + 150.0,001 =1,732[/imath]
Giải hệ ta tìm được [imath]a = 0,02 , b = 0,004[/imath] mol
[imath]\to C_MCl^- = 1[/imath] M
[imath]C_MBr^- = 0,2[/imath] M
[imath]C_MI^- = 0,05[/imath] M
b , [imath]1m^3 = 1000l[/imath]
[imath]\to nBr_2 = \dfrac{0,2.1000}{2} = 100[/imath] mol
[imath]\to mBr_2 = 16000g = 16kg[/imath]
[imath]\to nI_2 = \dfrac{0,05.1000}{2} = 25[/imath] mol
[imath]\to mI_2 = 6350g = 6,35kg[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom