Hóa 10 Halogen

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Xác định phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Xác định phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu.

TH1: $AgX, AgY$ đều là kết tủa
Gọi CT phân tử chung của hai muối là NaZ
Ta có:
$n_{NaZ}=\frac{6,03}{23+Z}$
Kết tủa là AgZ
$n_{AgZ}=\frac{8,61}{108+Z}$

Mặt khác $n_{NaZ}=n_{AgZ}$
$\rightarrow \frac{6,03}{23+Z}=\frac{8,61}{108+Z}$
$\rightarrow x=175,66$
$\rightarrow $ Không thỏa mãn
$\rightarrow $ Có AgF
$\rightarrow NaF, NaCl$
Thử lại :
$n_{AgCl}=0,06 mol \rightarrow n_{NaCl}=0,06 mol$
$\rightarrow n_{NaF}=0,07875 mol$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom