Hóa 10 Halogen

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 23,4 gam hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 trong dung dịch HCl 7,3% (vừa đủ), thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Hãy tính:
a) Phần trăm khối lượng của mỗi chất ban đầu.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
c) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch X.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn 23,4 gam hỗn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 trong dung dịch HCl 7,3% (vừa đủ), thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dung dịch X. Hãy tính:
a) Phần trăm khối lượng của mỗi chất ban đầu.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.
c) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch X.

Hòa tan $CaCO_3, MgCO_3$ thì khí thu được phải là $CO_2$ chứ e nhỉ?
$n_{CO_2}=0,25 mol$
Gọi a, b là số mol từng chất
$100a+84b=23,4$
$a+b=0,25$
$\rightarrow a=0,15 mol$
$b=0,1 mol$
b) $n_{HCl}=2n_{CO_2}=0,5 mol$
c) Dung dịch X gồm $CaCl_2 : n_{CaCl_2}=0,15 mol$ và $n_{MgCl_2}=0,2 mol$
$m_{ddHCl}=250g$
$m_{ddX}=23,4+250-0,25.44=262,4$
$\rightarrow $ Nồng độ mỗi chất tan

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom