Hóa 10 Halogen

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,12 gam hỗn hợp X gồm Mg và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thu được 448 mL khí H2 (đktc).
a) Viết phương trình phản ứng và xác định vai trò mỗi chất trong phản ứng?
b) Tính thành phần % của từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
c) Nếu cho 1,12 gam X phản ứng với H2SO4 (đặc, nóng, dư) thì thu được bao nhiêu lít SO2 (đktc)?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 1,12 gam hỗn hợp X gồm Mg và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thu được 448 mL khí H2 (đktc).
a) Viết phương trình phản ứng và xác định vai trò mỗi chất trong phản ứng?
b) Tính thành phần % của từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
c) Nếu cho 1,12 gam X phản ứng với H2SO4 (đặc, nóng, dư) thì thu được bao nhiêu lít SO2 (đktc)?
a) Mg + 2HCl -> $MgCl_2$ + $H_2$ (Cu không phản ứng)
Mg: chất khử
HCl: chất oxi hóa
b) $n_{H_2}$= 0,02 => $n_{Mg}$=0,02 => $m_{Mg}$= 0,48
=> $m_{Cu}$= 1,12-0,48 =0,64
=> % mỗi kim loại
c) Mg -> $Mg^{+2}$ + 2e
0,02 -> 0,02......... 0,04
Cu -> $Cu^{+2}$ + 2e
0,01 -> 0,01........0,02
$S^{+6}$ + 2e -> $S^{+4}$
BT e: => $n_{SO_2}$ = 0,03
=> V
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Bong Linh
Top Bottom