Hóa 10 Halogen

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,0 gam hỗn hợp gồm Ca và CaCO3 vào dung dịch HCl 5% (dư), thu được 2,80 lít hỗn hợp khí (đktc).
a) Viết phương trình hóa học và tính % khối lượng mỗi chất ban đầu?
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đã phản ứng?
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
a, - Gọi mol Ca, CaCO3 là x, y
Ca + 2HCl -> CaCl2 + H2
.x.........2x.....................x.......
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O
...y..............2y.......................y.......
Có : mhh = 8 = mCa + mCaCO3 = 40x + 100y
Theo PTHH : nkhí = 0,125 = nH2 + nCO2 = x + y
=> x = 0,075, y = 0,05 mol
=> mCa = 3g, mCaCO3 = 5g
b, Theo PTHH : nHCl = 2( x + y ) = 0,25mol
=> mHCl = 9,125g
=> mddHCl = 182,5g
 
Top Bottom