Hóa 10 Halogen

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,44 gam muối MX2 (M có hóa trị duy nhất) vào nước thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần có thể tích bằng nhau. Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào phần 1 sinh ra 5,74 gam kết tủa. Cho dd NaOH (vừa đủ) vào phần 2 thu được kết tủa, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 1,62 gam chất rắn. M là:
A. Zn B. Cu C. Ba D. Mg
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,44 gam muối MX2 (M có hóa trị duy nhất) vào nước thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần có thể tích bằng nhau. Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào phần 1 sinh ra 5,74 gam kết tủa. Cho dd NaOH (vừa đủ) vào phần 2 thu được kết tủa, lọc và nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 1,62 gam chất rắn. M là:
A. Zn B. Cu C. Ba D. Mg
Tăng giảm khối lượng cho phản ứng đầu ta có:
[tex]n_{MX_2}=\frac{3,02}{2.108-M}[/tex]
Tăng giảm khối lượng cho phản ứng sau ta có:
[tex]n_{MX_2}=\frac{1,1}{2X-16}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{3,02}{2.108-M}=\frac{1,1}{2X-16}\\\Rightarrow M=\frac{285,92-6,04X}{1,1}[/tex]
Lập bảng biện luận tìm ra chất cần tìm là $ZnCl_2$
 
Top Bottom