Hóa 10 Halogen

lequangqua123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2020
35
1
6
20
Cần Thơ
Thpt Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m gam hỗn hợp KClO3, KMnO4, MnO2 có chứa 39,184% oxi về khối lượng bằng dung dịch HCl đặc dư thu được dung dịch Y và V lít khí Cl2 ở đktc. Cô cạn cẩn thân dung dịch Y thu được 4,01 gam hỗn hợp muối khan. Xác định V, biết số maol HCl đã tham gia phản ứng là 0,18 mol.

Chỉ mình bài này với ạ!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đun nóng m gam hỗn hợp KClO3, KMnO4, MnO2 có chứa 39,184% oxi về khối lượng bằng dung dịch HCl đặc dư thu được dung dịch Y và V lít khí Cl2 ở đktc. Cô cạn cẩn thân dung dịch Y thu được 4,01 gam hỗn hợp muối khan. Xác định V, biết số maol HCl đã tham gia phản ứng là 0,18 mol.

Chỉ mình bài này với ạ!!

X gồm: KMnO4, KClO3, MnO2
X + HCl -> KCl+MnCl2 + Cl2 + H2O
------0,18----------------------------------0,09
Bảo toàn H => mol H2O = 0,09
=> mO = 16*0,09 = 1,44
=> mX = m = 1,44/0,39184 = 3,675
Bảo toàn khối lượng => mCl2 = mX + mHCl - m muối - mH2O = 3,675 + 36,6*0,18 - 4,01 - 18*0,09 = 4,615
=> mol Cl2 = 4,615/71 = 0,065 => V = 14,56
 
Last edited:
Top Bottom