Hóa 10 Halogen

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 40,3g hh X gồm MnO2 và KMnO4 hoà tan hoàn toàn vào dd HCl 20% đun nóng thu đc 13,44 lít khí A (đktc) và dd B
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Cho vào B dd AgNO3 dư thu đc 143,5g kết tủa trắng. Tính khối lượng HCl đã dùng
c. Trộn toàn bộ A với V lít H2(đktc) thu được hh Y. Cho Y vào bình kín rồi chiếu sáng một thời gian. Dẫn hh khí sau vào dd KOH đặc, nóng, vừa đủ thì còn khí bay ra có thể tích bằng 10% thể tích Y. Cô cạn dd thu được 94,2g muối khan. Tính V?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Lấy 40,3g hh X gồm MnO2 và KMnO4 hoà tan hoàn toàn vào dd HCl 20% đun nóng thu đc 13,44 lít khí A (đktc) và dd B
a. Tính % khối lượng mỗi chất trong X
b. Cho vào B dd AgNO3 dư thu đc 143,5g kết tủa trắng. Tính khối lượng HCl đã dùng
c. Trộn toàn bộ A với V lít H2(đktc) thu được hh Y. Cho Y vào bình kín rồi chiếu sáng một thời gian. Dẫn hh khí sau vào dd KOH đặc, nóng, vừa đủ thì còn khí bay ra có thể tích bằng 10% thể tích Y. Cô cạn dd thu được 94,2g muối khan. Tính V?
a. Đặt mol MnO2:a ; KMnO4: b
Bảo toàn e: 2a + 5b = 2.nA = 2.0,6 (1)
87a + 158b = 40,3 (2)
Giải (1) (2) suy ra: a = 0,1; b = 0,2
=> %mMnO2 = 87.0,1/40,3 = ; %mKMnO4 = 158.0,2/40,3 =
b. nAgCl = 1 mol
Bảo toàn Cl: nHCl = nCl(Cl2) + nCl (muối) = 1 + 1,2 = 2,2 mol
=> mHCl = 2,2.36,5.100/20=

c. nCl2 = 0,6 mol; nH2: x mol
Y gồm: Cl2: y mol; HCl: 2(0,6-y) mol; H2: x - 0,6 + y(mol)
Y + KOH:
KOH + HCl ---> KCl + H2O
1,2-2y 1,2-2y
3Cl2 + 6KOH ---> 5KCl + KClO3 + 3H2O
y 5y/3 y/3
m muối khan = 74,5(1,2-2y+5y/3) + 122,5.y/3 = 94,2
=> y = 0,3 mol
Ta có: khí thoát ra là H2 ; nH2 = 0,1nY
=> x - 0,6 + y = 0,1(y + 1,2 - y + x - 0,6 + y)
=> x = 0,5 mol
Vậy V = 0,5.22,4 = 11,2 lít
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
a. Đặt mol MnO2:a ; KMnO4: b
Bảo toàn e: 2a + 5b = 2.nA = 2.0,6 (1)
87a + 158b = 40,3 (2)
Giải (1) (2) suy ra: a = 0,1; b = 0,2
=> %mMnO2 = 87.0,1/40,3 = ; %mKMnO4 = 158.0,2/40,3 =
b. nAgCl = 1 mol
Bảo toàn Cl: nHCl = nCl(Cl2) + nCl (muối) = 1 + 1,2 = 2,2 mol
=> mHCl = 2,2.36,5.100/20=

c. nCl2 = 0,6 mol; nH2: x mol
Y gồm: Cl2: y mol; HCl: 2(0,6-y) mol; H2: x - 0,6 + y(mol)
Y + KOH:
KOH + HCl ---> KCl + H2O
1,2-2y 1,2-2y
3Cl2 + 6KOH ---> 5KCl + KClO3 + 3H2O
y 5y/3 y/3
m muối khan = 74,5(1,2-2y+5y/3) + 122,5.y/3 = 94,2
=> y = 0,3 mol
Ta có: khí thoát ra là H2 ; nH2 = 0,1nY
=> x - 0,6 + y = 0,1(y + 1,2 - y + x - 0,6 + y)
=> x = 0,5 mol
Vậy V = 0,5.22,4 = 11,2 lít
Bảo toàn Cl: nHCl = nCl(Cl2) + nCl (muối) = 1 + 1,2 = 2,2 mol
ở chỗ này sao tính ra được 1,2 vậy ạ
 
Top Bottom