Hóa 10 Halogen

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,15 gam dung dịch hỗn hợp 2 muối NaX, NaY( X,Y là hai nguyên tố halogen )tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 33,15 gam kết tủa trắng. và đ A, cô cạn A thu được m gam muối khan, các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính m
b) xd công thức của 2 muối trong 3 TH:
TH1: hai halogen ở 2 chu kì liên tiếp
TH2: hai muối NaX và NaY có số mol bằng nhau
Th3: khối lượng phân tử muối này bằng 1,76 lần muối kia
giúp mình!
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 16,15 gam dung dịch hỗn hợp 2 muối NaX, NaY( X,Y là hai nguyên tố halogen )tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 33,15 gam kết tủa trắng. và đ A, cô cạn A thu được m gam muối khan, các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính m
b) xd công thức của 2 muối trong 3 TH:
TH1: hai halogen ở 2 chu kì liên tiếp
TH2: hai muối NaX và NaY có số mol bằng nhau
Th3: khối lượng phân tử muối này bằng 1,76 lần muối kia
giúp mình!

TH1 : Br và Cl hoặc F và Cl
TH2 : Br và Cl
TH3:F và Br
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 16,15 gam dung dịch hỗn hợp 2 muối NaX, NaY( X,Y là hai nguyên tố halogen )tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 33,15 gam kết tủa trắng. và đ A, cô cạn A thu được m gam muối khan, các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính m
b) xd công thức của 2 muối trong 3 TH:
TH1: hai halogen ở 2 chu kì liên tiếp
TH2: hai muối NaX và NaY có số mol bằng nhau
Th3: khối lượng phân tử muối này bằng 1,76 lần muối kia
giúp mình!


Đề cho: Th3: khối lượng phân tử muối này bằng 1,76 lần muối kia
Không phải là số mol


Giải TH 3:
Giả sử M NaX = 1,76 M NaY => X > Y
23 + X = 1,76(23 + Y) => X = 17,48 + 1,76Y => Y = 35,5 là Cl và X = 80 là Br
NaCl + AgNO3 -> AgCl + NaNO3
x-----------------------------x----------x
NaBr + AgNO3 -> AgBr + NaNO3
y-----------------------------y----------y
m muối = 58,5x + 103y = 16,15
m kết tủa = 143,5x + 188y = 33,15
=> x = y = 0,1
m muối NaNO3 = 85*(x + y) = 17
 
Last edited:
Top Bottom