Hóa 10 halogen

nguyenlinh13

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng năm 2019
10
0
1
22
Hà Nội
thpt le quy don
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 13,6g hỗn hợp X gồm MnO2, K2MnO4 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư, sau khi phản ứng thu được dung dịch A chứa 19,13g muối và V lít khí Cl2. Lượng khí đó nạp vào bình chứa khí H2. Để bình ngoài ánh sáng, sau một thời gian dẫn hỗn hợp sản phẩm qua bình đựng dung dịch KOH vừa đủ, đun sôi, khí còn lại không bị hấp thụ có thể tích bằng 30% so với hỗn hợp ban đầu( lúc chưa bị hấp thụ). Dung dịch trong bình đem cô cạn được 26,29g chất rắn.
a, tính %m mỗi chất trong X
b, tính V
c, tính hiệu suất phản ứng giữa h2 và cl2
[mình làm được a,b rồi, tính ra mol cl2 là 0,17]
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
c. Nạp H2 vào, để ngoài ánh sáng thì hỗn hợp thu được gồm: HCl:a mol ; H2: b mol và Cl2: c mol
=> a + 2c = 0,17.2 (Bảo toàn nguyên tố Cl)
Ta có: Khí ko bị hấp thụ là H2: %nH2 = b/(a + b + c) = 0,3
Lại có: Hỗn hợp sản phẩm dẫn qua KOH vừa đủ đun sôi:
3Cl2 + 6KOH ----> 5KCl + KClO3 + 3H2O
c------------------------->5c/3------> c/3 mol
HCl + KOH -----> KCl + H2O
a----------------------> a
Ta có: mKCl + mKClO3 = 74,5.(a + 5c/3) + 122,5c/3 = 26,29
Giải hệ 3 pt 3 ẩn => a, b, c
=> nH2 ban đầu = b + 0,5a
So sánh nH2 và nCl2 xem chất nào dư, chất nào hết (nếu H=100%) => tính hiệu suất theo chất hết.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
c. Nạp H2 vào, để ngoài ánh sáng thì hỗn hợp thu được gồm: HCl:a mol ; H2: b mol và Cl2: c mol
=> a + 2c = 0,17.2 (Bảo toàn nguyên tố Cl)
Ta có: Khí ko bị hấp thụ là H2: %nH2 = b/(a + b + 0,17 - 0,5a) = b/(a + b + c) = 0,3
Lại có: Hỗn hợp sản phẩm dẫn qua KOH vừa đủ đun sôi:
3Cl2 + 6KOH ----> 5KCl + KClO3 + 3H2O
c--------------------->5c------> c
HCl + KOH -----> KCl + H2O
a----------------------> a
Ta có: mKCl + mKClO3 = 74,5.(a + 5c) + 122,5c = 26,29
Giải hệ 3 pt 3 ẩn => a, b, c
=> nH2 ban đầu = b + 0,5a
So sánh nH2 và nCl2 xem chất nào dư, chất nào hết (nếu H=100%) => tính hiệu suất theo chất hết.

Điền số mol sai => m rắn sai
 

nguyenlinh13

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng năm 2019
10
0
1
22
Hà Nội
thpt le quy don
c. Nạp H2 vào, để ngoài ánh sáng thì hỗn hợp thu được gồm: HCl:a mol ; H2: b mol và Cl2: c mol
=> a + 2c = 0,17.2 (Bảo toàn nguyên tố Cl)
Ta có: Khí ko bị hấp thụ là H2: %nH2 = b/(a + b + 0,17 - 0,5a) = b/(a + b + c) = 0,3
Lại có: Hỗn hợp sản phẩm dẫn qua KOH vừa đủ đun sôi:
3Cl2 + 6KOH ----> 5KCl + KClO3 + 3H2O
c------------------------->5c/3------> c/3 mol
HCl + KOH -----> KCl + H2O
a----------------------> a
Ta có: mKCl + mKClO3 = 74,5.(a + 5c/3) + 122,5c/3 = 26,29
Giải hệ 3 pt 3 ẩn => a, b, c
=> nH2 ban đầu = b + 0,5a
So sánh nH2 và nCl2 xem chất nào dư, chất nào hết (nếu H=100%) => tính hiệu suất theo chất hết.
0,5a ở đâu vậy bạn?

với cả mình tưởng là a+c= 0,17*2 chứ, mình tưởng clo là khí nên khi bảo toàn không cần nhân 2 nữa
 
Last edited by a moderator:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
0,5a ở đâu vậy bạn?
Xin lỗi bạn nhé, lúc đầu mình đặt 2 ẩn, sau sửa lại 3 ẩn mà quên xóa chỗ đấy. Mình đã sửa lại rồi, bạn xem lại nhé
với cả mình tưởng là a+c= 0,17*2 chứ, mình tưởng clo là khí nên khi bảo toàn không cần nhân 2 nữa
Cl2 được tạo thành từ 2 nguyên tử Cl nên bảo toàn nguyên tố Cl thì
HCl: a mol -----> nCl(HCl) = a mol
Cl2: c mol ------> nCl(Cl2) = 2c mol
 
Top Bottom