Hóa 10 HALOGEN

Dương Thiên Ái

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
1
0
1
22
Quảng Ngãi
THPT Nghĩa Hành 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,5g hỗn hộp gồm Cl2 và Br2 có tỉ lệ mol 5:2 vào dd chứa m g NaI
a) tính k/lượng chất rắn A thu được sau khi cô cạn dung dịch sau phản ứng khi m=42g
b)tính m để thu được 15,82g chất rắn A
°°°m.n giải giúp minh vớiạ. Nếu chi tiết thì càng tốt. Xin cảm ơn mọi người nhiều
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 13,5g hỗn hộp gồm Cl2 và Br2 có tỉ lệ mol 5:2 vào dd chứa m g NaI
a) tính k/lượng chất rắn A thu được sau khi cô cạn dung dịch sau phản ứng khi m=42g
b)tính m để thu được 15,82g chất rắn A
°°°m.n giải giúp minh vớiạ. Nếu chi tiết thì càng tốt. Xin cảm ơn mọi người nhiều

Gọi 5x, 2x là mol Cl2, Br2 => 71*5x + 160*2x = 13,5 => x = 0,02
=> Cl2 0,1 mol và Br2 0,04 mol
Khi m = 42 => Mol NaI 0,28 mol
Cl2 + 2 NaI -> 2 NaCl + I2
0,1------0,2----------0,2------0,1
Br2 + 2 NaI -> 2 NaBr + I2
0,04----0,08----------0,08---0,04
=> phản ứng vừa đủ
Bảo toàn khối lượng : mA = 13,5 + 42 - 2*127*0,14 = 19,94
b/ khi mA = 15,82
Nếu A chỉ có NaCl => mol NaCl = 15,82/58,5 = 0,27 => mol Cl2 = 0,135 > 0,1 => loại,
Vậy A có 2 muối
Cl2 + 2 NaI -> 2 NaCl + I2
0,1------0,2----------0,2------0,1
Br2 + 2 NaI -> 2 NaBr + I2
k----------2k----------2k
mA = 58,5*0,2 + 103*2k = 15,82 => k = 0,02
=> mol NaI = 0,2 + 2k = 0,24 => m = 150*0,24 = 36
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom