Hóa 10 Halogen

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,834g một kim loại M vào 360ml dd HCl, lm khô hh sp/ứ thu đc 16,614g CR khan. Thêm tiếp 240ml dd HCl trên vào rồi lm khô hh sp/ứ thu đc 18,957g CR khan. Bt các p/ứ xảy ra hoàn toàn, bỏ qua sự thủy phân của các ion trong dd. Xđịnh M
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho 3,834g một kim loại M vào 360ml dd HCl, lm khô hh sp/ứ thu đc 16,614g CR khan. Thêm tiếp 240ml dd HCl trên vào rồi lm khô hh sp/ứ thu đc 18,957g CR khan. Bt các p/ứ xảy ra hoàn toàn, bỏ qua sự thủy phân của các ion trong dd. Xđịnh M
Đặt hoá trị của M là n
Vì sau khi cho tiếp HCl vào thấy khối lượng tăng nên kim loại M trong pứ đầu còn dư
Đặt số mol M pứ là x, và số mol M dư là y
2M (pứ) + 2n HCl ---> 2MCln + nH2
2M (dư) + 2n HCl ---> 2MCln + nH2
Ta có: M(x+y) = 3,834 (1)
My + x(M + 35,5n) = 16,614 (2)
(x+y)(M + 35,5n) = 18,957 (3)
Thay (1) vào (2) ta có:
35,5xn = 16,614 - 3,834 = 12,78 (4)
=> x = 12,78/35,5n = 0,36/n (5)
Thay (1) và (4) vào (3) ta có:
35,5yn = 18,957 - 3,834 - 12,78 = 2,343 (6)
=> y = 2,343/35,5n = 0,066/n (7)
Thay (5) và (7) vào (1)
M(0,36/n + 0,066/n) = 3,834
=> M = 3,834n/0,426 = 9n
Vậy M là Al
 
  • Like
Reactions: Green Tea

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,834g một kim loại M vào 360ml dd HCl, lm khô hh sp/ứ thu đc 16,614g CR khan. Thêm tiếp 240ml dd HCl trên vào rồi lm khô hh sp/ứ thu đc 18,957g CR khan. Bt các p/ứ xảy ra hoàn toàn, bỏ qua sự thủy phân của các ion trong dd. Xđịnh M

TH 1: 3,834 g M + 360 ml dd HCl -> 16,614 g rắn
TH 2: thêm 240 ml dd HCl cho tổng 18,957 g rắn
=> TH 1 còn dư M
=> mCl = 16,614 - 3,834 = 12,78 => mol Cl- = 0,36
TH 2:
Mol HCl thêm vào = mol Cl- thêm vào = 0,36*240/360 = 0,24
mCl- tăng thêm = 18,957 - 16,614 = 2,343 = 0,066 < 0,24 => M hết và HCl còn dư và rấn là MCln
3,834 g M a mol cho 18,957 g MCln a mol
Mol Cl- trong rắn sau khi thêm = na = 0,36 + 0,066 = 0,426
M = 3,834/a = 9n => n = 3 và M = 27 là Al
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom