Hóa 10 Halogen

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-2-23_19-38-53.png
Cl2 + 2KBr -----> Br2 + 2KCl
nKBr = 8/595 mol
Giả sử KBr pứ hết với tạp chất clo => nKCl = nKBr = 8/595 mol => mKCl = 1,00 gam < 1,155 gam (Loại)
Vậy KBr còn dư, Gọi x là mol KBr pứ => nKCl = x mol
Ta có: m=1,155 = mKCl + mKBr dư = 74,5x + (1,6 - 119.x) => x = 0,01 mol
=> số mol tạp chất clo = 0,5x = 0,005 mol
=> mCl2 = 0,355 gam
=> Độ tinh khiseets = (5 - mCl2)/5 = 92,9%
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-2-23_19-44-51.png
Br2 + 2NaI ----> I2 + 2NaBr
Gọi mol NaBr và NaI trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là a và b
Theo bài ra ta có m = mhh đầu - m2 muối = 103a + 150b - (a + b).103 = 47b
Cl2 + 2NaBr -----> Br2 + 2NaCl
(a+b)------------------->(a+b)
Ta có: m = mNaBr - mNaCl = 103(a+b) - 58,5(a+b) = 44,5(a+b)
=> 44,5a + 44,5b = 47b => 44,5a = 2,5b => b = 17,8a
Nếu a = 1=> b = 17,8 mol
%mNaBr = 103/(103 + 17,8.150) = 3,7%
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-2-23_19-51-24.png
a = mNaI + mNaBr = 150.nNaI + 103.nNaBr
b = mNaBr = 103(nNaI + nNaBr)
c = mNaCl = 58,5.(nNaI + nNaBr)
2b = a + c
=> 206.nNaI + 206.nNaBr = 150.nNaI + 103.nNaBr + 58,5.nNaI + 58,5.nNaBr = 208,5.nNaI + 161,5.nNaBr
=> 44,5.nNaBr = 2,5.nNaI
=> nNaI = 17,8.nNaBr
%mNaBr = nNaBr.103/(103.nNaBr + 17,8.nNaBr.150) = 3,7%
 
Top Bottom