Hóa halogen

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hỗn hợp gồm KBr,NaCL vào nước thành 500g dd A. Sục khí clo dư vào dd A, sau đó đêm cô cạn dd thì thu được 13,30g muối khan.
a. Tính% khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
b. Tính C% mỗi chất trong dd A
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 9g hỗn hợp Fe,Mg vào dd HCl vừa đủ thu được 4,48l khí (đkc) và dd A
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Dẫn khí clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dd thì thu được bao nhiêu g muối
c. Dung dịch HCL ở trên có Cm=1M (d=0,98g/ml) và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng dd HCl đã dùng
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 9g hỗn hợp Fe,Mg vào dd HCl vừa đủ thu được 4,48l khí (đkc) và dd A
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Dẫn khí clo dư vào dd A, sau đó cô cạn dd thì thu được bao nhiêu g muối
c. Dung dịch HCL ở trên có Cm=1M (d=0,98g/ml) và dùng dư 30% so với lý thuyết. Tính khối lượng dd HCl đã dùng
BG
a) PTHH: Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (1)
...............a(mol)...............................a(mol)
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2 (2)
................b(mol)..............................b(mol)
nH2 = [tex]\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
- Gọi số mol Fe và Mg lần lượt là a(mol), b(mol)
=> ta có hệ
a+b=0,2
56a+24b=9
=> a= 0,13125 (mol), b= 0,06875(mol)
%Fe = (0,13125.56)/9 . 100% = 81,67%
%Mg = 100% - 81,67% = 18,33%
b) PTHH: 2FeCl2+ Cl2 ----> 2FeCl3
=> m(CR) = mFeCl3 + mMgCl2 = 0,13125.162,5 + 0,06875.95 = 27,86(g)
c) nHCl(đề cho) = 2.(a+b) = 2.0,2=0,4(mol)
Do dùng dư 30% nên số mol HCl đã dùng là 70%
=> nHCl(đã dùng) = (0,4.70)/100 = 0,28(mol)
=> VHCl(đã dùng) = 0,28/1 = 0,28(l) = 280ml
=> mHCl(đã dùng) = 0,98.280 = 274,4(g)
 
Top Bottom