Hóa HALOGEN

anbichhbl@gmai.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
14
4
21
23
Hưng Yên
Truong THPT Duc Hop
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1;Chỉ dùng 1 loại hóa chất hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ bị mất nhãn sau;KNO3,K2SO4,KOH,BA(OH)2,H2SO4,HCL?
Bài 2;Cho 0,4 mol Cl2 tác dụng với dung dich chứa 356g hỗn hợp X gồm NaBr và NaI rồi cô cạn dung dịch thu được 1 chất rắn A có khối lượng 282,8 g.
a,Chứng tỏ rằng chỉ có NaI phản ứng?
b,Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X?Gỉa sử lượng Cl2 tối thiểu để cho chất rắn thu được sau phản ứng chỉ chứa 2 muối là 35,5 g.
c,Với khối lượng nào của Cl2 để hỗn hợp rắn thu được khi tác dụng với dung dịch AgNO3 dư cho m(g) kết tủa .Xét 2 trường hợp;
1.m=537,8(g)
2.m=475(g)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1;Chỉ dùng 1 loại hóa chất hãy nhận biết các dung dịch đựng trong các lọ bị mất nhãn sau;KNO3,K2SO4,KOH,BA(OH)2,H2SO4,HCL?
bạn dùng quỳ tím nhé, ta chia được làm 3 nhóm
- Qùy hóa đỏ: H2SO4, HCl (1)
- Qùy hóa xanh: Ba(OH)2, KOH (2)
- Qùy không đổi màu: KNO3, K2SO4 (3)
Cho từng mẫu dung dịch ở nhóm (2) vào từng mẫu dung dịch ở nhóm (1) (nhớ lưu ý đánh số nhé). Nếu thấy 1 cặp tạo kết tủa trắng thì đó chính là H2SO4 ở nhóm (1) và Ba(OH)2 ở nhóm (2)
Sau đó, dùng mẫu Ba(OH)2 vừa nhận biết vào 2 mẫu dung dịch ở nhóm (2), nếu thấy xuất hiện kết tủa thì đó là K2SO4
PTHH bạn tự viết nhé
Bài 2;Cho 0,4 mol Cl2 tác dụng với dung dich chứa 356g hỗn hợp X gồm NaBr và NaI rồi cô cạn dung dịch thu được 1 chất rắn A có khối lượng 282,8 g.
a,Chứng tỏ rằng chỉ có NaI phản ứng?
b,Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X?Gỉa sử lượng Cl2 tối thiểu để cho chất rắn thu được sau phản ứng chỉ chứa 2 muối là 35,5 g.
c,Với khối lượng nào của Cl2 để hỗn hợp rắn thu được khi tác dụng với dung dịch AgNO3 dư cho m(g) kết tủa .Xét 2 trường hợp;
1.m=537,8(g)
2.m=475(g)
a, các PTHH sau theo trình tự xảy ra:
2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2
2NaBr + Cl2 ---> 2NaCl + Br2

Gọi x và y lần lượt là số mol Cl2 phản ứng với NaI và NaBr
Dễ dàng thấy được x+y=0,4 (số mol Cl2)
Mặt khác, m(rắn giảm)=2x(150-58,5)+2y(103-58,5)=356-282,8
=> x=0,4 và y=0
Vậy, chỉ có NaI phản ứng
b, Từ dữ kiện n(Cl2) tối thiểu để thu được 2 muối là 0,5 mol => n(NaI trong X)=1 mol
Có m(X)=356 gam => n(NaBr trong X)=2 mol
c,
* Với m=537,8 gam
ta luôn có được n(Na+)=n(Ag+)=3 mol
Ta xét TH1: NaI phản ứng không hết, tức là sau phản ứng NaI vẫn còn dư
khi đó ta có: n(NaCl)=a mol; n(NaBr)=2 mol và n(NaI)=(1-a) mol
Xét TH2: NaI phản ứng hết, tức là muối sau pư chỉ còn NaCl và NaBr
khi đó ta có: n(NaBr)=b mol và n(NaCl)=(3-b) mol
Bạn xét từng TH xem cái nào đúng thì chọn nhé, sau đó tính n(Cl2) dựa vào n(NaCl)
* Với m=475 gam => làm tương tự
 
Top Bottom