Hóa Halogen

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại đá có thành phần gồm MgCO3,CaCO3, lẫn 8% tạp chất trơ (không bij hòa tan). Hòa tan 20g đá bằng 500g dd HCL 7,3% sau khi pư xong thu được 4480 ml khí ở (đkc) và dd A
a. Tính % khối lượng các muối có trong đá
b. Tính C% theo khối lượng chất tan trong dd A
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một loại đá có thành phần gồm MgCO3,CaCO3, lẫn 8% tạp chất trơ (không bij hòa tan). Hòa tan 20g đá bằng 500g dd HCL 7,3% sau khi pư xong thu được 4480 ml khí ở (đkc) và dd A
a. Tính % khối lượng các muối có trong đá
b. Tính C% theo khối lượng chất tan trong dd A
a, Đặt x và y là số mol MgCO3 và CaCO3 trong 20 gam đá
m(đá)=20 gam => m(trơ)=1,6 gam => m(muối)=18,4 gam
=> 84x+100y=18,4 (1)
Mặt khác, n(H2)=0,2 mol => x+y=0,2 (2)
(1) và (2) => x, y => % từng muối trong khối đá
b, n(HCl)=0,5 mol > 2n(H2) => HCl dư 0,1 mol
=> dung dịch A gồm x mol MgCl2, y mol CaCl2 và 0,1 mol HCl dư
tính m(dd)=500+m(muối)-m(H2)
=> C%
 
Top Bottom