Hóa Halogen

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 20.7g hỗn hợp 2 halogen ở 2 chu kỳ liên tiếp tác dụng vừa đủ với 6.5g kim loại Zn thu được m g hônz hợp muối.
a. Xác định giá trị của m g hỗn hợp muối
b. Tính % mỗi muối trong hỗn hợp sau pư
Bài 2: cho a gam hỗn hợp Mg,Al,Zn tác dụng vừa đủ V lít dd HCL 2M thu được dd X chứa 36.45g muối và 7.84l H2(đkc). Cho dd X tác dụng với dd KOH thu được b gam kết tủa
a. Tính giá trị của V và a
b. Tính giá trị lớn nhất của b
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: cho 20.7g hỗn hợp 2 halogen ở 2 chu kỳ liên tiếp tác dụng vừa đủ với 6.5g kim loại Zn thu được m g hônz hợp muối.
a. Xác định giá trị của m g hỗn hợp muối
b. Tính % mỗi muối trong hỗn hợp sau pư
a,
X2+Zn---> ZnX2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
m(muối)=m(X2)+mZn (thế số vào tính)
b, nZn=0,1 mol => nX2=0,1 mol
M(X2)=20,7/0,1=207
=> 2 halogen là Br2 (M=160) và I2 (M=254)
gọi x,y là số mol Br2 và I2 trong hh, có hệ pt:
x+y=0,1
160x+254y=20,7
=> x,y =>
nZnBr2=x; nZnI2=y => %khối lượng mỗi muối
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2: cho a gam hỗn hợp Mg,Al,Zn tác dụng vừa đủ V lít dd HCL 2M thu được dd X chứa 36.45g muối và 7.84l H2(đkc). Cho dd X tác dụng với dd KOH thu được b gam kết tủa
a. Tính giá trị của V và a
b. Tính giá trị lớn nhất của b
a, có nH2=0,35 mol => nHCl=0,7 mol (bảo toàn nguyên tố H) => V
áp dụng công thức tính nhanh: m(muối)=m(k.loại)+71nH2 <=> 36,45=a+71.0,35 => a
b, b lớn nhất <=> các kết tủa Mg(OH)2, Al(OH)3 và Zn(OH)2 được tạo ra cực đại và không bị tan ra
=> nOH- = nCl-=0,7 mol
áp dụng công thức tính nhanh: b=m(k.tủa max)=m(k.loại)+m(OH-)=a+17.0,7
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
a, có nH2=0,35 mol => nHCl=0,7 mol (bảo toàn nguyên tố H) => V
áp dụng công thức tính nhanh: m(muối)=m(k.loại)+71nH2 <=> 36,45=a+71.0,35 => a
b, b lớn nhất <=> các kết tủa Mg(OH)2, Al(OH)3 và Zn(OH)2 được tạo ra cực đại và không bị tan ra
=> nOH- = nCl-=0,7 mol
áp dụng công thức tính nhanh: b=m(k.tủa max)=m(k.loại)+m(OH-)=a+17.0,7
Cho mình hỏi công thức tính nhanh có được áp dụng trong tự luận k bạn
 
Top Bottom