Hóa Halogen

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 loãng thu được 500ml dd Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau
Cô cạn phần 1 thu được 31,6 gam hh muối khan. Sục khí Clo dư vào phần 2, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thì được 33,375 gam hh muối khan.
Viết phương trình hoá học các phản ứng xảy ra. Tính m và nồng độ mol/ lít các chất có trong dd Y.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 loãng thu được 500ml dd Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau
Cô cạn phần 1 thu được 31,6 gam hh muối khan. Sục khí Clo dư vào phần 2, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thì được 33,375 gam hh muối khan.
Viết phương trình hoá học các phản ứng xảy ra. Tính m và nồng độ mol/ lít các chất có trong dd Y.

Qui X gồm 2a mol FeO và 2b mol Fe2O3
FeO + H2SO4 --> FeSO4 + H2O
2a-------2a--------------2a
Fe2O3 + 3 H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
2b---------------6b--------------6b
==> dd Y có FeSO4 2a mol và Fe2(SO4)3 2b mol

Phần 1: m muối = 152a + 400b = 31,6
Phần 2:
3 FeSO4 + 1,5 Cl2 ---> Fe2(SO4)3 + FeCl3
a-------------0,5a
m muối tăng = mCl2 = 71*0,5a = 33,375 - 31,6 ==> a = 0,05 ==> b = 0,06
==> m = 2*(72a + 160b) = 34,4

==> Cm các chất
 
Last edited:
Top Bottom