Hóa Halogen

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
24
Quảng Ngãi

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 20.4g hỗn hợp X gồm Fe,Zn,Al tác dụng với dd HCL dư thu được 10.08l khí H2 (đktc). Mặt khác cho 0.2 mol X tác dụng vừa đủ với 6,16l Cl2 (đkc). Tính khối lượng mỗi kim loại
nH2=10,08/22,4=0,45(mol)
nCl2=6,16/22,4=0,275(mol)
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
x____________________x
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
y____________________y
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
z____________________3/2z
Ta có:
x+y+3/2z = 0,45 (1)
56x+65y+27z = 20,4(2)
Trong 0,2 mol X
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
ax____________________ax
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
ay____________________ay
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
az____________________a3/2z
Ta có:
ax + ay + az = 0,2 (3)
ax + ay + 3/2az = 0,275(4)
Từ (1,2,3,4)=>x,y,z
 
Top Bottom