Hóa halogen

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp 5,37 gam gồm AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M và nước thu được dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3 thu được 14,35 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch cho tác dung với NaOH dư thu được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được 1,6 gam chất rắn. Xác định công thức phân tử của muối halogen.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hỗn hợp 5,37 gam gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M và nước thu được dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3 thu được 14,35 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch cho tác dung với NaOH dư thu được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được 1,6 gam chất rắn. Xác định công thức phân tử của muối halogen.

Bài giải bổ sung mol AlCl3 là 0,02

Dd A: AlCl3 a mol, MXn b mol
AlCl3 + 3 AgNO3 ---> 3 AgCl + Al(NO3)3
0,02-------------------------0,06
MXn + n AgNO3 ---> n AgX + M(NO3)n
b----------------------------------nb----------b
M(NO3)n -----> M(OH)n------> M2On
b-----------------------------------------0,5b

m hh = 133,5a + Mb + Xb = 5,37 ==> b(M+Xn) = 2,7. (1)
m kết tủa = 143,5a + 108bn + Xbn = 14,35 ==> nb(108 +X) = 5,74. (2)
m rắn = 0,5b(2M + 16n) = 1,6 => Mb + 8nb = 1,6. (3)
(1)(2)(3) => nb = 0,04. X = 35,5 và M = 32n
Với n = 2 => M = 64 là Cu, muối là CuCl2
 
Top Bottom