Hóa Halogen

linhtina110416@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) KMnO4 tác dụng với dung dịch HCl đặc thấy thoát V (l) Cl2 (đktc) . Đổ thêm nước vào dd tạo thành sau phản ứng thu được dd A. Chia A thành 2 phần bằng nhau. để trung hòa phần 1 cần 150ml dd NaOH 0.2M. Cho lượng dư dd AgNO3 vào phần 2 tạo thành 8.61g kết tủa.
a. tính m và V
b. tính nồng độ mol các chất trong dd A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
24
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Cho m(g) KMnO4 tác dụng với dung dịch HCl đặc thấy thoát V lít [tex]Cl_{2}[/tex] (đktc) . Đổ thêm nước vào dd tạo thành sau phản ứng thu được dd A. Chia A thành 2 phần bằng nhau. để trung hòa phần 1 cần 150ml dd NaOH 0.2M. Cho lượng dư dd AgNO3 vào phần 2 tạo thành 8.61g kết tủa.
a. tính m và V
b. tính nồng độ mol các chất trong dd A
HCl+NaOH-->NaCl+H2O
nHCl dư=nNaOH=0.2.0.15=0.03mol
HCl+AgNO3-->AgCl+HNO3 (1)
0.03------------->0.03mol
KCl+AgNO3-->AgCl+KNO3 (2)
mAgCl(1)=0.03.143.5=4.305g
=>mAgCl(2)=8.61-4.305=4.305
=>nKCl=0.03
2KMnO4+16HCl-->2KCl + 2MnCl2+5Cl2+8H2O
0.06mol<------------0.03mol>0.03---->0...
mKMnO4=158.0.06=9.48g
[tex]V_{Cl_{2}}[/tex] =0.075.22.4=1.68l
CMHCl dư=0.06/0.4=0.15M
CMKCl=CMMnCl2=0.03/0.4=0.075M.
Nguồn Yahoo
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho m(g) KMnO4 tác dụng với dung dịch HCl đặc thấy thoát V (l) Cl2 (đktc) . Đổ thêm nước vào dd tạo thành sau phản ứng thu được dd A. Chia A thành 2 phần bằng nhau. để trung hòa phần 1 cần 150ml dd NaOH 0.2M. Cho lượng dư dd AgNO3 vào phần 2 tạo thành 8.61g kết tủa.
a. tính m và V
b. tính nồng độ mol các chất trong dd A

a,[tex]2KMnO_4 + 16HCl \rightarrow 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 2KCl + 8H_2O[/tex]
[tex]x................8x..........x...........2,5x.........x[/tex]
[tex]HCl+NaOH→NaCl+H_2O[/tex]

[tex]0,3....0,3[/tex]
[tex]Ag^+ + Cl^- \rightarrow AgCl[/tex]
Ta có: [tex]nAgCl = 0,06 mol[/tex]

[tex]2x + x + 0,03 = 0,06[/tex]
→ [tex]x = 0,01 mol[/tex][tex]\Leftrightarrow m = 1,58 g[/tex]

[tex]nCl_2 = 2,5x = 0,025 mol[/tex]→ [tex]V Cl_2 = 0,56 l[/tex]
b,[tex]C_{M(MnCl_2)} = 0,01:0,4 = 0,025M[/tex]
[tex]C_{M(KCl)} = 0,025M[/tex]
[tex]C_{M(HCl dư)} = 0,075M[/tex]



HCl+NaOH-->NaCl+H2O
nHCl dư=nNaOH=0.2.0.15=0.03mol
HCl+AgNO3-->AgCl+HNO3 (1)
0.03------------->0.03mol
KCl+AgNO3-->AgCl+KNO3 (2)
mAgCl(1)=0.03.143.5=4.305g
=>mAgCl(2)=8.61-4.305=4.305
=>nKCl=0.03
2KMnO4+16HCl-->2KCl + 2MnCl2+5Cl2+8H2O
0.06mol<------------0.03mol>0.03---->0...
mKMnO4=158.0.06=9.48g
[tex]V_{Cl_{2}}[/tex] =0.075.22.4=1.68l
CMHCl dư=0.06/0.4=0.15M
CMKCl=CMMnCl2=0.03/0.4=0.075M.
Nguồn Yahoo
Sao lại kết quả khác nhau nhỉ?

 
Top Bottom