Hóa halogen

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp NaI và NaBr hòa tan vào nc đc dd A cho thêm Br vừa đủ tạo vào dd A tạo muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh muối ban đầu là a(g).Hòa tan X vào nc đc dd B,sục khí Cl2 vừa đủ vào dd B,thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a(g).Hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh muối ban đầu(coi Cl2,I2,Br2 ko p/ư vs nc)
2,Một hh 3 muối NaF,NaCl,NaBr nặng 4,82g hòa tan hoàn toàn vào nc thu đc dd A.Sục khí Cl2 dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau p/ư thu đc 3,93g muối khan.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nc rồi cho p/ư vs dd AgNO3 dư thì thu đc 4,305g kết tủa.Viết pt xảy ra và tính % khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu
*p/s: ns rõ cho mk mấy dạng kiểu này phải dùng kiến thức j, h/s học đến đâu thì có thể làm đc nhé<3

@tiểu thiên sứ @Lý Dịch @Hồng Nhật ...
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1,hỗn hợp NaI và NaBr hòa tan vào nc đc dd A cho thêm Br vừa đủ tạo vào dd A tạo muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh muối ban đầu là a(g).Hòa tan X vào nc đc dd B,sục khí Cl2 vừa đủ vào dd B,thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a(g).Hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh muối ban đầu(coi Cl2,I2,Br2 ko p/ư vs nc)


Dd A có x, y là mol NaBr, NaI. Cho Br2 vào:
2 NaI + Br2 ---> 2 NaBr + I2
y---------------------y------>. Muỗi X là NaBr x+y mol
Độ giảm khối lượng : a = y(127 - 80) = 47y

2 NaBr + Cl2 ---> 2 NaCl + Br2
x+y-----------------------x+y. Muỗi Y là NaCl x+y mol
Độ giảm khối lượng : a = (x+y)(80-35.5) = 44,5(x+y)
==> 44,5(x+y) = 47y ==> y = 89x/5
===> m hhA = 103x + 150y = 2773x
%mNaBr = 103x*100/2773 = 3,71
%mNaI = 96,29

2,Một hh 3 muối NaF,NaCl,NaBr nặng 4,82g hòa tan hoàn toàn vào nc thu đc dd A.Sục khí Cl2 dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau p/ư thu đc 3,93g muối khan.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nc rồi cho p/ư vs dd AgNO3 dư thì thu đc 4,305g kết tủa.Viết pt xảy ra và tính % khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu

Dd A có x, y, z mol NaF, NaCl, NaBr

Sau khi sục Cl2, muối B là: NaF x mol, NaCl y+z mol

Độ giảm khối lượng : z(80-35.5) = 44,5z = 4,82-3,93 = 0,89 ==> z = 0,02

Kết tủa là AgCl, mol AgCl = mol NaCl = y + z = 2*4,305/143,5 = 0,06 ==> y = 0,04

mNaBr = 103z = 2,06 ==> %mNaBr
mNaCl = 58,5y = 2,34 ==> %mNaCl và %mNaF
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Dd A có x, y, z mol NaF, NaCl, NaBr

Sau khi sục Cl2, muối B là: NaF x mol, NaCl y+z mol

Độ giảm khối lượng : z(80-35.5) = 44,5z = 4,82-3,93 = 0,89 ==> z = 0,02

Kết tủa là AgCl, mol AgCl = mol NaCl = y + z = 2*4,305/143,5 = 0,06 ==> y = 0,04

mNaBr = 103z = 2,06 ==> %mNaBr
mNaCl = 58,5y = 2,34 ==> %mNaCl và %mNaF
1,hỗn hợp NaI và NaBr hòa tan vào nc đc dd A cho thêm Br vừa đủ tạo vào dd A tạo muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hh muối ban đầu là a(g).Hòa tan X vào nc đc dd B,sục khí Cl2 vừa đủ vào dd B,thu đc muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a(g).Hãy tính % về khối lượng của các chất trong hh muối ban đầu(coi Cl2,I2,Br2 ko p/ư vs nc)
2,Một hh 3 muối NaF,NaCl,NaBr nặng 4,82g hòa tan hoàn toàn vào nc thu đc dd A.Sục khí Cl2 dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau p/ư thu đc 3,93g muối khan.Lấy 1/2 lượng muối khan này hòa tan vào nc rồi cho p/ư vs dd AgNO3 dư thì thu đc 4,305g kết tủa.Viết pt xảy ra và tính % khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu
*p/s: ns rõ cho mk mấy dạng kiểu này phải dùng kiến thức j, h/s học đến đâu thì có thể làm đc nhé<3

@tiểu thiên sứ @Lý Dịch @Hồng Nhật ...
Bài 2:
%NaF = 0,01 .42 /4,82 = 8,71 %

% NaCl = 0,04.58,5/4,82 =48,54%

%NaBr = 100 -48,54 -8,71 =42,75%
 
Top Bottom