halogen

T

tieutuquay_95dk

T

thanhduc20100

Cho hỗn hợp A gồm 2 muối natri của 2 halogen thuộc 2 chu kỳ liên tiếp.Để kết tủa hoàn toàn 2,2gam hỗn hợp A cần 150ml đ AgNO3 0,2M
a.Xác định khối lượng kết tủa.
b. Xác định 2 halogen
Gọi công thức chung là NaX
NaX+AgNO3--->NaNO3+AgX
0.03<- 0.03-------->0.03
số mol kết tủa=2.2+0.03*170-0.03*85=4.75
X=(2.2/0.03)-23=50.333
X là Cl và Br@-)@-)
 
T

tieutuquay_95dk

tớ ra phần a giống bạn rồi nhưng phần b thì ko hiểu?
bạn nói lại đc ko?
 
T

tieutuquay_95dk

nhưg KLTB của Cl và Br có phải là 50.33 đâu? Bạn có nick chat ko ? cko tớ đi
 
T

tieutuquay_95dk

bài nữa nè

cho hỗn hợp A gồm NaCl,NaBr,NaI
a. Lấy 5.76g A tác dụng với dd Br dư, cô cạn thu được 5,29g muối khan.
b.Lấy 5,76g A hòa tan vào nước rồi sục khí clo qua.Sau 1 thời gian cô cạn thì thu được 3,955g muối khan,trong đó có 0,05 mol ion clorua
Tính phần trăm klg mỗi muối trong h2 A
 
I

inujasa

ở câu a: chỉ có muối NaI là pư với Br2 => độ giảm khối lượng muối là độ giảm từ ion I- thành Br-
đặt số mol NaI là x => n(I-)=x, ta có: x(127-80)=5,76-5,29 => x=0,01 (mol)
ở câu b: vì 0,05.58,5=2,925<3,955 nên => NaBr chưa pư hết
đặt nNaCl=a, nNaBr=b
ta có: 58,5a + 103b = 4,26 (1) (trừ khối lượng của NaI)
nNaBr tham gia pư b là: 0,05 - 0,01 - a = 0,04 - a
nNaBr dư là: b - (0,04 - a) = a + b -0,04
ta có pt (2): 58,5a + 103(a + b - 0,04) = 3,955
giải (1) và (2) ta được a= 0,037, b=0,02
sao hơi lẻ, để chiều mình tính lại thử
 
B

bangtam81

cho 1,03g muối natrihalogenua (M) tác dụng với đ AgNO3 dư thì thu 1 kết tủa ,kết tủa này sau khi phân hủy hoàn toàn cho 1.08g Ag.M là hóa chất nào?

giúp mình nha mình tham gia lâu ùi nhưng giờ mói vô lại
ngyaf mai mình kiểm tra ùi
 
T

thienthanlove20

[TEX]n_{Ag} = 1,08 : 108 = 0,01 [/TEX] (mol)

[TEX] NaX + AgNO3 -> NaNO3 + AgX[/TEX]
0,01..........................................................(0,01)
[TEX]2AgX -> 2Ag + X_2[/TEX]
0,01..................(0,01)

Ta có: 0,01 . (23 + X) = 1,03

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]X = 80

Vậy X là Br => M là NaBr
 
B

bangtam81

cho 31.84g Nã và NaY (X,Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào đ AgNO3 thì thu được 57.34g kết tủa. CT của mỗi muối ?
 
B

binbon249

1: Nhận biết các lọ mất nhãn đựng các dung dịch sau:
1) Không giới hạn thuốc thử
[TEX] a) KOH, NaCl, HCl [/TEX]
[TEX]b) KOH, NaCl, HCl, NaNO_3[/TEX]
[TEX]c) NaOH, NaCl, HCl, NaNO_3, KI[/TEX]
[TEX]d) NaOH, NaCl, CuSO_4, AgNO3[/TEX]
[TEX]e) NaOH, HCl, MgBr_2, I_2,[/TEX] hồ tinh bột
[TEX]f) NaOH, HCl, CuSO_4, HI, HNO_3[/TEX]
2) Chỉ dùng 1 thuốc thử
[TEX]a)KI, NaCl, HNO_3[/TEX]
[TEX]b) KBr, ZnI_2, HCl, Mg(NO_3)_2 [/TEX]
[TEX]c) CaI_2, AgNO_3, Hg(NO_3)_2, HI [/TEX]
d) [TEX]KI, NaCl, Mg(NO_3)_2, HgCl_2[/TEX]
3)Không dùng thêm thuốc thử
[TEX]a) KOH, CuCl_2, HCl, ZnBr_2[/TEX]
[TEX]b) NaOH, HCl, Cu(NO_3)_2, AlCl_3[/TEX]
[TEX]c) KOH, KCl, CuSO_4, AgNO_3[/TEX]
[TEX]d) HgCl_2, KI, AgNO_3, Na_2CO_3[/TEX]
 
T

thuongcoi95

1.a Quỳ tím sẽ nhận ra KOH màu xanh HCL màu đỏ NACL không có hiện tượng
b.Tương tự câu a nhưng NANO3 cũng không có hiện tượng gi nen ta dung AGNO3 đẻ nhận ra NACL
c Sục khi clo rồi cho hồ tinh bột vao sẽ nhận biết được KI do hồ tinh bột chuyển sang mau xanh rồi tương tự câu b
d Dùng BaCl2 nhận ra CuSO4
dung AGNO3 nhận ra NACL (ket tua trang) va NaOH KẾT TỦA MÀU ĐEN
e. Cho I2 sẽ nhận ra hồ tinh bột
cho hồ tinh bột vao các dung dịch còn lai sẽ nhận ra I2
cho AgNO3 vào sẽ nhận ra HCL(KẾT TỦA MÀU TRẮNG) và MGBr2 (kết tủa màu vàng)

nhận biết HI như câu c CuSO4 như câu d dùng AgNO3 nhận ra HCl 2 chất còn lại dùng quỳ

2,a, dùng AGno3 nhận ra KI kết tủa màu vàng NACL kết tủa màu trắng
b.như câu a dùng AgNO3 nhận ra KBr ket tủa màu vàng đậm ZnI2 kết tủa vàng nhạt HCl mau trắng
c,dùng NaCO3 nhận ra CaI2 kết tủa trắng CaI2nhận ra AgNO3,AgNO3nhận ra HI
d,dùng AgNO3 nhận ra KI (kết tủa vàng) và Mg(NO3)2 do không có hiện tượng 2 chất con lại có kết tủa trắng HgCl2 được nhận biết bởi KI do HgI là kết tủa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom