halogen và toán nồng độ

G

gabi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình mấy bài này nghen,có cách j` giải nhanh thì bày ra cho mình biết nhé
1.cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Zn vào 2 lit dd HCl thu được 0,4 mol khí.Thêm tiếp 1 lit Hcl thì khí thoát ra thêm 0,1 mol.Tính nồng độc của dd HCl?

2.cho hỗn hợp chứa 0,05 mol Fe vaà 0,03 mol Al tác dụng với 100ml dung dịch Y gồm [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] có cùng nồng độ mol .sau pư thu đc chất rắn Z gồm 3 kim loại.Cho Z tác dụng với HCl thu đc 0,035 mol khí.Tính nồng độ của mỗi muối trong Y

3.cho hoàn òoàn m gam hỗn hơpk Mg và fe trong đ HCL 4Mthu dc khí [TEX]H_2[/TEX] và dd D. để phản ứng hoàn toàn với D thì cần 300ml đ NaOH 2M.Tính thể tích đ HCl đã dùng?

4.hòa tan 16,8 gam hỗn hop gồm 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư thu dc 0,15 mol hỗn hợp khí.Kim loại kiềm là j?

5.sục khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư vào dd chứa 30g hỗn hơpk 3 muối NaF,NaCl va NaBr đến khi phản ứng cô cạn dung dịch thu dc 25,55 g muối khan.tính kôối lượng Nabr trong hỗn hợp đầu?

6.Hòa tan 14,8g hôn hợp Al,Fe,Zn bằng dd Hcl vừa đủ thu dc dd A.Lượngk khí [TEX]H_2[/TEX]
tạo thành dẫn vào ống sưd đựng CuO dư đun nóng sau phản ứng khối lượng giảm 5g.cô cạn dd A thu dc m gam muối.tính gias trị cua m?
 
D

duynhan1

giúp mình mấy bài này nghen,có cách j` giải nhanh thì bày ra cho mình biết nhé
1.cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Zn vào 2 lit dd HCl thu được 0,4 mol khí.Thêm tiếp 1 lit Hcl thì khí thoát ra thêm 0,1 mol.Tính nồng độc của dd HCl?

2.cho hỗn hợp chứa 0,05 mol Fe vaà 0,03 mol Al tác dụng với 100ml dung dịch Y gồm [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] có cùng nồng độ mol .sau pư thu đc chất rắn Z gồm 3 kim loại.Cho Z tác dụng với HCl thu đc 0,035 mol khí.Tính nồng độ của mỗi muối trong Y

3.cho hoàn toàn m gam hỗn hơp Mg và fe trong dd HCl 4Mthu dc khí [TEX]H_2[/TEX] và dd D. để phản ứng hoàn toàn với D thì cần 300ml dd NaOH 2M.Tính thể tích dd HCl đã dùng?

4.hòa tan 16,8 gam hỗn hop gồm 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư thu dc 0,15 mol hỗn hợp khí.Kim loại kiềm là j?

5.sục khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư vào dd chứa 30g hỗn hơpk 3 muối NaF,NaCl va NaBr đến khi phản ứng cô cạn dung dịch thu dc 25,55 g muối khan.tính khối lượng Nabr trong hỗn hợp đầu?

6.Hòa tan 14,8g hôn hợp Al,Fe,Zn bằng dd Hcl vừa đủ thu dc dd A.Lượng khí [TEX]H_2[/TEX]
tạo thành dẫn vào ống sứ đựng CuO dư đun nóng sau phản ứng khối lượng giảm 5g.cô cạn dd A thu dc m gam muối.tính gias trị cua m?

Bài 1:
cho thêm HCl thì giải phóng thêm khí nên => Trong phản ứng đầu Kloại dư

nHCl trong 2 l dung dịch = 2 n H2 = 0,8(mol)

CM HCl = 0,4(M)

Bài 2:

Do giải phóng khí nên sau phản ứng kim loại dư. Gọi nồng độ của [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] là x. Ta có:

nAg = nCu = 0,1x(mol)

Bảo toàn e ta có:

nFe * 2 + nAl * 3 - nAg*1 - nCu*2 = n H. 1 = n H2 * 2

0,3x = 0,19- 0,035/2

x=0,4(M)
Vậy nồng độ của [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] là 0,4 M.

Bài 3:


(Na+) + (Cl-) -----> NaCl

=> n Cl- = n Na+ = n NaOH = 0,6(mol)

n HCl = nCl- = 0,6(mol)

V= 0,6 /4 = 0,15(l) = 150(ml)

Bài 4:

Thấy thiếu thiếu :D

Bài 5:
Cl2 chỉ tác dụng với NaBr.

[TEX]n_{NaBr} = n Br- = \frac{30-25,55}{80-35,5} =0,1(mol)[/TEX]

Bài 6:

H2 + CuO ----> Cu + H2O

[TEX]n H2 = n O2- = \frac{5}{16} = 0,3125(mol)[/TEX]

n Cl- = nH+ = 2. n H2 = 0,625 (mol)

m= (m KL) + (m Cl-) = 14,8 + 0,625* 35,5 = 37(g)
 
G

gabi

thanks bạn nha!!!
bài 4 mình viết đúng đề rồi đấy,ko hiểu sao mình ko ra dc mà bọn bạn tớ ra dc kim loại la` Na
 
B

baoquynha2

đúng oy` bài 4 thiếu thiếu j ý!! hay fai cho M trung bình của 2 khí này.....
 
G

gororo

4.hòa tan 16,8 gam hỗn hop gồm 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư thu dc 0,15 mol hỗn hợp khí.Kim loại kiềm là j?
M2CO3 => CO2
a mol............a
M2SO3 => SO2
b mol............b
Theo bài ra ta có:
2aM + 60a + 2bM + 80b=16,8
<=>2m(a+b) + 60(a+b) + 20b=16,8 (1)
Lại có a+ b=0,15, thay vào (1) ta có:
0,3M + 20b=7,8
=>M=(7,8-20b)/0,3
Giả sử hh ban đầu chỉ có M2CO3, tức là a=0,15; b=0
=>M=26
Giả sử hh ban đầu chỉ có M2SO3, tức là a=0, b=0,15
=>M=16
==>16 < M < 26
=>M là Na
 
Top Bottom