Hóa halogen bài tập về clo

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hấp thụ V lít Cl2 vào 110 ml dd KOH 2 M sau phản ứng thu được dd D Cô cạn dd D thu được 17,62 g hh rắn khan xác định giá trị V
Cl2+2KOH --------> KCl+ KClO+ H2O
a___2a_____________a___a
giả sử sau pư Cl2 dư và KOH hết
nKOH = 0,22 mol
==> mcr= 0,11*74.5+0,11*90,5= 18,15 g
mKOH= 0,22*56=12,32 g
mà 12,32 <mcr< 18,15 gam
==> cr gồm KCL, KClO, KOH
gọi 2a,b là nKOH pư và KOH dư
==> nKOH =2a+b =0,22
mcr = 74,5a+90,5a+56b=17,62 g
==> a=......b=
==> V=.........
 

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Cl2+2KOH --------> KCl+ KClO+ H2O
a___2a_____________a___a
giả sử sau pư Cl2 dư và KOH hết
nKOH = 0,22 mol
==> mcr= 0,11*74.5+0,11*90,5= 18,15 g
mKOH= 0,22*56=12,32 g
mà 12,32 <mcr< 18,15 gam
==> cr gồm KCL, KClO, KOH
gọi 2a,b là nKOH pư và KOH dư
==> nKOH =2a+b =0,22
mcr = 74,5a+90,5a+56b=17,62 g
==> a=......b=
==> V=.........
bạn ơi tại sao 12,32 <mcr< 18,15 gam
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bài này phải làm 2 th :
TH2
3Cl2+6KOH=5KCl+KClO3+3H2O
nếu KOH pư hết thì m>=5*0.22/6*74.5+122.5*0.22/6=18.15>17.62=> Loại
vậy Cl2 hết rồi làm như tiểu thiên sứ làm ý!
 

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
bài này phải làm 2 th :
TH2
3Cl2+6KOH=5KCl+KClO3+3H2O
nếu KOH pư hết thì m>=5*0.22/6*74.5+122.5*0.22/6=18.15>17.62=> Loại
vậy Cl2 hết rồi làm như tiểu thiên sứ làm ý!
theo mik nghĩ thì cug cs thể áp dụng đl bảo toàn khối lượng
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
cũng được thôi nhưng chú ý m H2O nhé! chắc mk nhắc thừa
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
bài này phải làm 2 th :
TH2
3Cl2+6KOH=5KCl+KClO3+3H2O
nếu KOH pư hết thì m>=5*0.22/6*74.5+122.5*0.22/6=18.15>17.62=> Loại
vậy Cl2 hết rồi làm như tiểu thiên sứ làm ý!
phải có điều kiện nhiệt độ mới sinh ra được KClO3 nha bạn.mà đề lại không cho dk nhiệt độ nên sẽ không xảy ra pư này nhé.
pư mà bạn vừa viết trên là gộp lại của 2 pư
KOH+ Cl2--> KClO+ KCl+ H2O
và:
KClO --to --> KCl+ KClO3 ( phân hủy chưa hoàn toàn.)
mà lại không có nhiệt độ nên không thể có KClO3 được.
 
Top Bottom