Hai vòi nước chảy vào 1 bể. Sau 3 giờ 20 phút đầy nước.

T

tuan_chelsea_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Hai vòi nước chảy vào 1 bể. Sau 3 giờ 20 phút đầy nước. Nếu chỉ cho vòi thứ 1 chẩy trong 3h, vòi 2 chảy trong 2h thì cả 2 voì chảy được 4/5 bể. Nếu chỉ 1 vòi chảy vào bê thì trong bao lâu sẽ đầy bể đó ?
Bài 2 :Cho 3 số dương a,b,c có $abc= 1$ và $a+b+c > 1/a + 1/b + 1/c$
Cm : $(a-1).(b-1).(c-1) > 0$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 1

gọi x là thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể vậy vòi 1 chảy 1 h được 1/x bể

gọi y là thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể vậy vòi 2 chảy 1 h được 1/y bể

[TEX](3 + \frac{1}{3})( \frac{1}{x}+\frac{1}{y} ) = 1 \Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y} = \frac{3}{10} \\ \frac{3}{x} + \frac{2}{y} = \frac{4}{5} \\ \frac{1}{x} = \frac{1}{5}\Rightarrow x = 5 \\ \frac{1}{y} = \frac{1}{10}\Rightarrow y = 10 [/TEX]

vậy 5h là thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể

vậy 10h là thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể
 
T

tuan_chelsea_98

câu 1

gọi x là thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể vậy vòi 1 chảy 1 h được 1/x bể

gọi y là thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể vậy vòi 2 chảy 1 h được 1/y bể

[TEX](3 + \frac{1}{3})( \frac{1}{x}+\frac{1}{y} ) = 1 \Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y} = \frac{3}{10} \\ \frac{3}{x} + \frac{2}{y} = \frac{4}{5} \\ \frac{1}{x} = \frac{1}{5}\Rightarrow x = 5 \\ \frac{1}{y} = \frac{1}{10}\Rightarrow y = 10 [/TEX]

vậy 5h là thời gian vòi 1 chảy 1 mình đầy bể

vậy 10h là thời gian vòi 2 chảy 1 mình đầy bể

Em vẫn chưa hiểu cho lắm, mong anh chỉ lại thật kĩ nhé thanks trước:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

linh_kool_kute

bai 2
co (a-1).(b-1).(c-1)=abc - ab -ac +a -bc +b+c-1
co abc =1 =>a=1/bc va b=1/ac
=> abc-ab-ac+a-bc+b+c-1=abc-1/bc.b-1/bc.c-1/ac.c+a+b+c-1
=abc-1/c-1/b-1/a+a+b+c-1
=1-1/c-1/b-1/a+a+b+c-1
=a+b+c-(1/c+1/b+1/a)
vi a+b+c>1/a+1/b+1/c => a+b+c-(1/c+1/b+1/a) >0
hay (a-1).(b-1).(c-1)>0 (dpcm)
 
Top Bottom