Hóa 10 Hai nguyên tố X và Y ở hai nhóm A liên tiếp trong Bảng tuần hoàn. Y thuộc nhóm VA

Hoàng Thị Ánh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
9
1
21
Nghệ An
Trường THPT Anh Sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố X và Y ở hai nhóm A liên tiếp trong BTH. Y thuộc nhóm VA. Ở trạng thái đơn chất X và Y không phản ứng với nhau. Tổng số proton trong hạt nhân của X và Y là 23. Xác định X, Y. Viết cấu hình e và xác định tính chất hóa học cơ bản của chúng?
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hai nguyên tố X và Y ở hai nhóm A liên tiếp trong BTH. Y thuộc nhóm VA. Ở trạng thái đơn chất X và Y không phản ứng với nhau. Tổng số proton trong hạt nhân của X và Y là 23. Xác định X, Y. Viết cấu hình e và xác định tính chất hóa học cơ bản của chúng?
* TH1: X thuộc nhóm VIIA
X và Y có thể cùng chu kỳ (tức ZY - ZX = 1); X nằm trước Y (ZY - ZX = 9) hoặc Y nằm trước X (tức ZX - ZY = 7)
Thử cả 3 TH, kết hợp với phương trình ZX + XY = 23
Ta thấy chỉ có ZY = 8 (O) và ZX = 17 (Cl) là phù hợp
* TH2: X thuộc nhóm VA
Bạn làm tương tự TH1 nhé
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

Cao minh linh

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2018
8
4
6
22
Nghệ An
Thpt diễn châu 5
Hai nguyên tố X và Y ở hai nhóm A liên tiếp trong BTH. Y thuộc nhóm VA. Ở trạng thái đơn chất X và Y không phản ứng với nhau. Tổng số proton trong hạt nhân của X và Y là 23. Xác định X, Y. Viết cấu hình e và xác định tính chất hóa học cơ bản của chúng?
Vì chúng ở cùng 1 nhóm
Ta có Zy-Zx=1
Tổng số proton trong hạt nhân là 23
Zx+Zy=23
Nên Zy=12 và Zx=11
Chúng đều là kim loại
 
Top Bottom