Hóa 8 hai nguyên tố liên tiếp nhau

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan 8,8g 2 kim loại kiềm thổ thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau vào dd HCl dư sau phản ứng thu đc 30,1g muối
a/ tính thể tích H2? b/ tính phần trăm khối lượng từng kim loại
2/ cho 2 kim loại hóa trị I thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau phản ứng với HCl thì thấy có 9,125g HCl phản ứng và thu đc 16,225g muối. Tính phần trăm khối lượng từng kim loại
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1/
BTKl=>m(Cl muối)=21,3=>[imath]n_{Cl}[/imath]=0,6
BT Cl => [imath]n_{HCl}[/imath]=0,6=>[imath]n_{H_2}[/imath]=0,3(BT H)=>V=6,72l
Hai kim loại kiềm thổ=> hóa trị II
Gọi M là kim loại trung bình
[imath]M+2HCl \rightarrow MCl_2+H_2[/imath]
0,3------------------------------0,3
M=29.3=>Mg và Ca
Dễ dàng lập hệ giải được [imath]n_{Mg}[/imath]=0,2; [imath]n_{Ca}[/imath]=0,1
=>%Mg=54,55%, %Ca=45,45%
2/
[imath]n_{HCl}=0,25[/imath]
Gọi M là kim loại trung bình
[imath]M+HCl \rightarrow MCl + \frac{1}{2}H_2[/imath]
0,25--0,25------------0,25--------0,125
BTKL=>m (kim loại)=7,35=>M=29,4=>Na và K
Lập hệ giải được [imath]n_{Na}[/imath]=0,15, [imath]n_{K}[/imath]=0,1
=>%Na=46,94%, %K=53,06%
Bạn tham khảo nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom