Toán 9 Hai nghiệm trái dấu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $m =$
chicken-4.gif

$\Delta = -4$
chicken-4.gif
$^2 + 12$
chicken-4.gif
$+ 81 \geqslant 0 \implies \dfrac{3-3\sqrt{10}}2 \leqslant$
chicken-4.gif
$\leqslant \dfrac{3+3\sqrt{10}}2$
Theo định lý Vi-ét: $x_1x_2 = \dfrac{1}2 ($
chicken-4.gif
$^2-9)$
Để pt có 2 nghiệm trái dấu thì $x_1x_2 < 0$ hay
chicken-4.gif
$^2 - 9 < 0$, suy ra $-3 <$
chicken-4.gif
$< 3$
Do
chicken-4.gif
nguyên, kết hợp điều kiện của $\Delta$ bên trên thì
chicken-4.gif
$\in \{-2; -1; 0; 1; 2\}$
Tổng các giá trị nguyên của
chicken-4.gif
bằng $0$
 
Top Bottom