Hóa 12 Hai kim loại tác dụng với một muối

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Vì m oxit B3 < m kim loại B => Fe còn dư x mol
Gọi a, b là mol Mg, Fe phản ứng và x là mol Fe dư => 24a + 56(b+x) = 3,16 (1)
m oxit B3: 40a + 160*0,5b = 1,4 (2)
m rắn không tan là Cu c mol và Fe dư x mol => 56x + 64c = 3,84 (3)
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
a-------------a-------------a---------a
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
b----------b-------------b---------b
Mol Cu = c = a + b. (4)
Giải hệ => a = 0,015 mol, b = 0,01 mol , x = 0,04 mol và c = 0,025 mol
=> trong B: mMg = 24a = 0,36 g, mFe = 56(b+x) = 2,8 => %m mỗi kim loại
Mol CuSO4 = mol Cu = c = 0,025 => CM CuSO4 = 0,025/0,25 = 0,1M
 
Top Bottom