Hóa Hai kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20170926_204726-1.jpg
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a/ Bảo toàn cacbon, ta có:
nR2CO3 = nCO2 + nCaCO3 = 0,015+0,03 = 0,045
=> M(R2CO3) = 5,25/0,03 = 116,67
=> M(R) = (116,67-60)/2 = 28,33
Do 2 kl kiềm nằm ở 2 chu kỳ liên tiếp và có KL trung bình = 28,33 => ta chọn Na (M=23) và K (M=39)
b/ Gọi x,y là số mol của Na2CO3 và K2CO3. Viết 2 phương trình khối lượng và số mol:
+) x+y = 0,045
+) 106x+138y = 5,25
=> x = 0,03 => mNa2CO3 = 0,03.106 = 3,18g
y = 0,015 => mK2CO3 = 0,015.138 = 2,07g
c/ R2CO3 + 2HCl ---> RCl2 + H2O + CO2
=> nHCl = 2nR2CO3 = 0,045.2 = 0,09
=> mHCl = 0,09.36,5 = 3,285g
=> m(dd HCl) = 3,285/3,65% = 90g
 
Top Bottom