Hóa 12 Hai hợp chất hữu cơ no đơn chức X,Y (MX<MY) nếu đem cho phản ứng hoàn toàn với NaOH thì thu được....

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
View attachment 61833
20180627_203209-jpg.61833

Làm sao ạ?
nCO2 = 0.13
nO2 = 0.105
Vì thu được 1 muối Z và một chất hc T nên X là axit CnH2n+1COOH a mol, Y là CnH2nCOOCxH2x+1 b mol ; T là CxH2x+1OH

nH2O = nCO2 = 0.13
Bảo toàn mol O
=> a + b = 0.13 + 0.13/2 - 0.105 = 0.09
=> MCnH2n+1COONa = 68
=> n = 0
=> HCOONa
ta có m X+Y = mC+mH + mO = 12*0.13 + 2*0.13 + 32*0.09 = 4.7
=> HCOOH a mol và HCOOCxH2x+1 b mol
a + b = 0.09
a + b + bx = 0.13
=> bx = 0.04
cho x chạy từ 1 đến 4
giá trị của b lần lượt là 0.04 ; 0.02; 1/75; 0.01
giá trị của a tương ứng là : 0.05; 0.07; 23/300; 0.08
% X tương ứng là: 48.93; 68.51; 75.035; 78.30
Vậy chọn B :D

@phamthimai146 @Hồng Nhật @ngoctran99 @chaugiang81 @minnyvtpt02 @tiểu thiên sứ @Toshiro Koyoshi @Cyclones @...
Anh chị giúp em với ạ! ^^
 
Last edited:
Top Bottom