Vật lí 9 Hai đèn có sáng bình thường không?

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai bóng đèn có điện trở 6Ω và 12Ω cùng hoạt động bình thường với hiệu điện thế 6V. Khi mắc nối tiếp hai bóng vào nguồn điện có hiệu điện thế 12V thì hai đèn có sáng bình thường không?
Cường độ dòng điện định mức của hai đèn:
I1 = 6/6 = 1A; I2 = 6/12 = 0,5A
Khi mắc nt thì Rtd = 6 + 12 = 18 ôm
I = 12/18 = 2/3A
Ta có lúc đó cường độ qua các đèn cũng là I1’ = I2’ = I = 2/3A
Vì I1’ < I1 nên đèn 6 ôm sáng yếu hơn bt;
I2’ > I2 nên đèn 12 ôm sáng mạnh hơn bt (dễ hỏng).
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom