hai câu vô cơ quá khó đối với mình!!!!!!Help

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn yêu quí,làm ơn giúp mình với!!!!!!!!
1. cho hh X gồm 2 muối sunfit và hidrosunfit của cùng một kl kiềm. cho 43,6 gam hh X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, chất khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400ml dd KMnO4 0,3M. Mặt khác 43,6 gam X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dd NaOH 1M. Công thức và %m của muối sunfit trong X?

2. hoà tan hoàn toàn 34,4g hỗn hợp gồm Fe và FexOy vào dung dịch HCl vừa đủ thu được 4,48 lít H2 (đktc) và dd X. Lấy X phản ứng hết với dung dịch NaOH, kết tủa thu được nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi được 40 gam chất rắn. CT oxit sắt?
 
H

hienzu

1. cho hh X gồm 2 muối sunfit và hidrosunfit của cùng một kl kiềm. cho 43,6 gam hh X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư, chất khí A sinh ra làm mất màu vừa đủ 400ml dd KMnO4 0,3M. Mặt khác 43,6 gam X cũng tác dụng vừa đủ với 100 ml dd NaOH 1M. Công thức và %m của muối sunfit trong X?

CT 2 muối [TEX]X_2SO_3[/TEX]: x mol

[TEX]XHSO3[/TEX]: y mol

khí A là SO2
n KMnO4=0,12\Rightarrown SO2=0,3

\Rightarrow x+y=0,3

tác dụng với NaOH
2[TEX]KHSO_3[/TEX]+2NaOH ------> [TEX]K_2SO_3[/TEX]+[TEX]Na_2SO_3[/TEX]+2[TEX]H_2O[/TEX]
y..............y

n NaOH=0,1\Rightarrow y=0,1\Rightarrowx=0,2

0,2.(2M+80)+0,1.(M+81)=43,6\Rightarrow M=39 (Kali)

\Rightarrow K2SO3, KHSO3
2. hoà tan hoàn toàn 34,4g hỗn hợp gồm Fe và FexOy vào dung dịch HCl vừa đủ thu được 4,48 lít H2 (đktc) và dd X. Lấy X phản ứng hết với dung dịch NaOH, kết tủa thu được nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi được 40 gam chất rắn. CT oxit sắt?

nH2=0,2=n Fe
\Rightarrow mFe=11,2 g -----> m(FexOy)=23,2
chất rắn là Fe2O3
m(cran)=0,25
2Fe--------Fe2O3
0,2...........0,1
2FexOy---------xFe2O3
0,3/x <.............0,15

\Rightarrow0,3/x(56x+16y)=23,2

\Rightarrow x/y=3/4

\Rightarrow [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

:D
 
R

raiwind66

Bài 1: Gọi : M2SO3 : a mol, MHSO3 : b mol
hỗn hợp tác dụng H2SO4 sinh ra SO2 = a +b (mol)
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O --> K2SO4 + 2MnSO4 + 2H2SO4
KMnO4 = 0,12 mol => SO2 = 0,3 mol => a + b = 0,3 mol (1)

(Viết pt vậy thoi, chớ dùng định luật bảo toàn e cho nhanh)

Hỗn hợp tác dụng NaOH, chỉ có MHSO3 phản ứng => b = số mol NaOH = 0,1 mol
=> a = 0,2 mol

Ta có: a(2M+80) + b(M+81) = 43,6 => M = 39 => Kali .
 
Top Bottom