Hai câu sinh khó

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm gen B quy định mắt đỏ, b- mắt trắng, các gen đều liên kết với NST X và không có alen tương ứng trên Y. Cho ruồi cái mắt đỏ đồng hợp giao phối với ruồi đực mắt trắng, tần số B trong đời F1 và các thế hệ sau là:
A. 2/3 B. 1/2 C. 1/4 D. 1


2.Giả sử có 2 quần thể đều ở trạng thái cân bằng di truyền. Quần thể 1 có tần số alen a là 0,8 trong khi quàn thể 2 không có alen này. Một số cá thể từ quần thể 1 đó di chuyển sang quần thể 2 và chiếm 20% số cá thể đang sinh sản ở quần thể mới. Sau đó môi trường
sống của quần thể mới này thay đổi đột ngột, chọn lọc tự nhiên đào thải các cá thể mang kiểu hình lặn, khi đó tần số alen a của quần thể sau 5 thế hệ sinh sản ngẫu phối là:
A. 0,14 B. 0,09 C. 0,08 D.0,28
 
C

consoinho_96

1. Ở ruồi giấm gen B quy định mắt đỏ, b- mắt trắng, các gen đều liên kết với NST X và không có alen tương ứng trên Y. Cho ruồi cái mắt đỏ đồng hợp giao phối với ruồi đực mắt trắng, tần số B trong đời F1 và các thế hệ sau là:
A. 2/3 B. 1/2 C. 1/4 D. 1[tex] X^BX^b; X^BY[/tex]


2.Giả sử có 2 quần thể đều ở trạng thái cân bằng di truyền. Quần thể 1 có tần số alen a là 0,8 trong khi quàn thể 2 không có alen này. Một số cá thể từ quần thể 1 đó di chuyển sang quần thể 2 và chiếm 20% số cá thể đang sinh sản ở quần thể mới. Sau đó môi trường
sống của quần thể mới này thay đổi đột ngột, chọn lọc tự nhiên đào thải các cá thể mang kiểu hình lặn, khi đó tần số alen a của quần thể sau 5 thế hệ sinh sản ngẫu phối là:
A. 0,14 B. 0,09 C. 0,08 D.0,28
 
A

anhsangvabongtoi

câu 1) đời F1 có tỉ lệ: 1${X}^{B}{X}^{b}$: 1 ${X}^{B}Y$
tần só alen là số giao tử mang alen đó trên tổng só giao tử->số giao tử chưa alen B trong tổng số giao tử=2/4=1/2
câu 2)-khi chuyển các cá thể của qt 1 sang qt 2, mà số cá thể của qt 1 chiém 20%-->tần số KG của các cá thể của qt 1 chuyển qua chiếm 20%( tần số KG của qt 2 chiếm 80%, tức là 0,8AA vì qt này không có alen a)
-cấu trúc qt 1: 0,04AA:0,32Aa:0,64aa (chiếm 20% của qt 2)
-->cấu trúc qt 2 sau khi chuyển:
AA=0,8+0,04*0,2=0,8008
Aa=0,32*0,2=0,064
aa=0,64*0,2=0,128
--->tần số alen a trong qt 2=0,16
-áp dụng CT tính tần số alen qt sau n thế hệ ngẫu phối mà alen lặn chịu sự tác động của CLTN: $q_n=\frac{q_0}{1+n*q_0}$, với $q_n$ là tần só alen thé hẹ n, $q_0$ la tân số alen ban đâu, n là số thế hệ ngẫu phối->$q_n$=0,088888888
 
Top Bottom