Hai câu khó 2011

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho FeS dư vào 400ml dd HNO3 0,1 M người ta thu đuợc sản phẩm khử duy nhất NO . Thể tích khí NO sinh ra ơ đktc là
2/ Cho 11,5 C2H5OH vào 71g H2SO4 96% đun nóng thoát ra hỗn hợp X của các chất hữu cơ . Trong cốc còn lại là H2SO4 85,2% . Đốt cháy hoàn toàn X thu được m g nước m=?
thầy mình bảo 2 câu này là lấy trong ngân hàng đề thi của bộ GDDT năm nay mọi người xem giúp mình với :(
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn:
1/ Khi FeS dư thì HNO3 sẽ phản ứng hết
3FeS + 12HNO3 == > Fe2(SO4)3 + Fe(NO3)3 + 9NO + 6H2O
nNO2 = 3/4nHNO3 = 0,03 mol => V= 0,672 l
2/ nC2H5OH = 0,25 mol,
C%, H2SO4 = 71*0,96/(71 + mH2O)* 100 = 85,2 => mH2O = 9 g.
0,25 mol C2H5OH==> 0,75 mol H2O
=> m = 0,75*18-9 = 4,5 g.
 
P

poca9x

bài 2 thầy giải thích rõ hộ e 1 chút được k thầy tại sao lại lấy nước từ đốt cháy rượu - nước trong dd là như nào hả thầy
 
H

hocmai.hoahoc

chào em!
Đó là 2 phản ứng khác nhau
Áp dụng đinh luật bảo toàn nguyên tố H!
 
Top Bottom