S
spiderman3
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có 2 cách giải cho bài toán này nhưng ko biết cách nào đúng, các bạn giúp mình với:
Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 trong dd HCl thu 2.24 lit hidro và dd B. Cho B tác dụng NaOH dư thu kết tủa, đem nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu 24g chất rắn. Giá trị của a là bao nhiêu ?
Hai cách giải của mình như sau :
CÁCH 1 :
suy ra số mol Fe trong a là 0.1
số mol Fe2O3 tạo ra là 0.15 suy ra tổng số mol sắt là 0.3
Do đó số mol Fe trong Fe2O3 ban đầu là 0.3-0.1=0.2
0.1 0.2
Vậy
CÁCH 2:
Thứ tự các phản ứng xảy ra như sau :
Số mol Fe ở (3) là 0.1
0.3 0.15
Số mol FeCl2 ở (2) là 0.3 - 0.1 =0.2
Từ đó tính dc số mol Fe2O3 ban đầu là 0.2/3 và tổng số mol Fe ở (2) và(3) cũng là số mol Fe trong a là 0.5/3
Vậy a=20
Các bạn giúp mình với !
#_T làm theo cách 1
Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 trong dd HCl thu 2.24 lit hidro và dd B. Cho B tác dụng NaOH dư thu kết tủa, đem nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu 24g chất rắn. Giá trị của a là bao nhiêu ?
Hai cách giải của mình như sau :
CÁCH 1 :
số mol Fe2O3 tạo ra là 0.15 suy ra tổng số mol sắt là 0.3
Do đó số mol Fe trong Fe2O3 ban đầu là 0.3-0.1=0.2
0.1 0.2
Vậy
CÁCH 2:
Thứ tự các phản ứng xảy ra như sau :
Số mol Fe ở (3) là 0.1
0.3 0.15
Số mol FeCl2 ở (2) là 0.3 - 0.1 =0.2
Từ đó tính dc số mol Fe2O3 ban đầu là 0.2/3 và tổng số mol Fe ở (2) và(3) cũng là số mol Fe trong a là 0.5/3
Vậy a=20
Các bạn giúp mình với !
#_T làm theo cách 1
Last edited by a moderator: