Hai bài vô cơ khó ^^!

Q

quydo1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1)Cho 17.80g bột Fe vào 400ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.40M và H2SO40.50M. sau khi pư xảy ra hoàn toàn , thu được m(g) hỗn hợp kim loại và V (lit) NO (sp khử duy nhất, đktc). tìm m và V?
Bài 2)Cho 0.04 mol NO2 vào một bình kín dung tích 100ml (ở [TEX]t^o C)[/TEX], sau 20s thấy tổng số mol khí trong bình là 0.30m/l. Tốc độ trung bình của pư(tính theo NO2, ở [TEX]t^o C)[/TEX] ) trong 20s????
Cảm ơn nhiều ^^!
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
n NO3- = 0,32 mol ; n H+ = 0,4 mol, n Cu2+ = 0,16 mol.
Fe + NO3- + 4 H+ \Rightarrow Fe3+ + NO + 2 H2O (Do NO3- dư).
0,1 <-------- 0,4 ---> 0,1 ---> 0,1
Fe + 2 Fe3+ \Rightarrow 3 Fe2+.
0,05 <- 0,1
Fe + Cu2+ \Rightarrow Fe2+ Cu.
0,16 <- 0,16.
m Fe phản ứng = (0,1+0,05+0,16)*56= 17,36 g.
\Rightarrow m hỗn hợp rắn = 17,8 - 17,36 + 0,16*64 = 10,68 g.
V(NO) = 0,1*22,4 = 2,24 lít.
Bài 2:
..........................2 NO2 \Leftrightarrow N2O4.
ban đầu:........... 0,04
phản ứng:........... x --------> x/2
cân bằng:...... 0,04 -x ........ x/2
\Rightarrow 0,04 - x + x/2 = 0,3*0,1 \Rightarrow x= 0,02.
Tốc độ phản ứng tính theo NO2 = -( 0,2-0,4)/20 = 0,01 mol/l.s.
 
Top Bottom