Vật lí Hai bài về sóng âm khó ai giúp em với

Hiếu Hoàn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
17
0
1
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nguồn sóng ở O dao động với tần số 10Hz, dao động truyền đi với vận tốc 0,4m/s trên phương Oy. Trên phương này có 2 điểm P và Q theo thứ tự đó PQ = 15cm. Cho biên độ a = 1cm và biên độ không thay đổi khi sóng truyền. Nếu tại thời điểm nào đó P có ly độ 1cm thì ly độ tại Q là ?

2.Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số 50Hz. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 9cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau. Biết rằng, vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cm/s. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
1) Em thiết lập pt sóng tại P, chọn mốc thời gian t = 0 lúc nó có li độ x = A.

Pt sóng có dạng [TEX]u_P = 1.cos(\omega.t + 2\pi.\frac{x}{\lambda} + \varphi)[/TEX]

Tại thời điểm t = 0, x= 0, P có li độ là 1 cm nên tính được [TEX]\varphi = 0 [/TEX]

Pt sóng ở Q cùng thời điểm trên (t = 0) sẽ là [TEX]u_Q = 1.cos(2\pi.\frac{15}{\lambda})[/TEX]

Em tính [TEX]\lambda[/TEX] rồi thay vào là được.

2) Hai điểm trên dao động cùng pha chứng tỏ khoảng cách giữa chúng là bội số của bước sóng. [TEX]9 = K.\lambda[/TEX]

Ta có [TEX]70 \leq v \leq 80 [/TEX]

Mà [TEX]v = \lambda.f[/TEX]

Vậy [TEX]70 \leq \lambda.f \leq 80[/TEX]

Em thay [TEX]\lambda = \frac{9}{K}[/TEX] vào để biện luận K.
 
Top Bottom