Hai bài toán đồng vị lớp 10

H

henry0905

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hidro điều chế từ nước nguyên chất có khối lượng nguyên tử trung bình là 1.008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị $_{1}^{2}H$ trong 1ml nước? (trong nước chủ yếu tồn tại 2 đồng vị $_{1}^{1}H$ và $_{1}^{2}H$)
2) Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10.81. B có hai đồng vị $_{5}^{10}B$ và $_{5}^{11}B$
a) Tính phần trăm khối lượng đồng vị $_{5}^{11}B$ chứa trong $H_3 BO_3$
b) Mỗi khi có 94 nguyên tử của đồng vị $_{5}^{10}B$ thì có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị $_{5}^{11}B$
 
T

thienlong233

1) Hidro điều chế từ nước nguyên chất có khối lượng nguyên tử trung bình là 1.008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị $_{1}^{2}H$ trong 1ml nước? (trong nước chủ yếu tồn tại 2 đồng vị $_{1}^{1}H$ và $_{1}^{2}H$)
2) Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10.81. B có hai đồng vị $_{5}^{10}B$ và $_{5}^{11}B$
a) Tính phần trăm khối lượng đồng vị $_{5}^{11}B$ chứa trong $H_3 BO_3$
b) Mỗi khi có 94 nguyên tử của đồng vị $_{5}^{10}B$ thì có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị $_{5}^{11}B$

bài 1: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2130548&posted=1#post2130548
bài 2 gọi % theo số lượng đvị $_{5}^{10}B$ là x
--------->%______________ $_{5}^{11}B$ là 100-x
ta có [TEX]\frac{10x+11.(100-x)}{100}[/TEX]=10,81
giải ra x=19
a) xét 1 mol H3BO3 có 1 mol B
-->n $_{5}^{11}B$=0,82mol-->m$_{5}^{11}B$=8,91g
-->% m$_{5}^{11}B$=[TEX]\frac{8,91}{61,81}[/TEX]=14,42%
b) cứ 0,19 mol $_{5}^{10}B$ thì có 0,81mol $_{5}^{11}B$
vậy 94mol $_{5}^{10}B$ thì chứa xmol
x~400,73mol $_{5}^{11}B$
 
Top Bottom