Hai bài toán đồng vị lớp 10

H

henry0905

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hidro điều chế từ nước nguyên chất có khối lượng nguyên tử trung bình là 1.008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị $_{1}^{2}H$ trong 1ml nước? (trong nước chủ yếu tồn tại 2 đồng vị $_{1}^{1}H$ và $_{1}^{2}H$)
2) Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10.81. B có hai đồng vị $_{5}^{10}B$ và $_{5}^{11}B$
a) Tính phần trăm khối lượng đồng vị $_{5}^{11}B$ chứa trong $H_3 BO_3$
b) Mỗi khi có 94 nguyên tử của đồng vị $_{5}^{10}B$ thì có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị $_{5}^{11}B$
 
S

s.m

Bài 1: Mình đã giải ở đây ~ bạn xem thử nha ^^~.

Bài 2: Gọi x là % đồng vị $_{5}^{11}B$.

* Theo bài ra, ta có:

$10,81 = \dfrac{11x + 10(100 - x)}{100}$ \Leftrightarrow $x = 81$

a. $\dfrac{_{5}^{11}B}{H_{3}BO_{4}} = \dfrac{81.10,81}{100.61,81}.100 \approx 14,17$%

b. $94 _{5}^{10}B$ \Rightarrow $\dfrac{94.81}{100 - 81} \approx 401 _{5}^{11}B$
 
Top Bottom