Hai bài tập về sóng cơ nhờ các bạn giúp đỡ

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một người làm thí nghiệm với 1 chất lỏng và 1 cần rung có tần số 20hz.Giữa 2 điểm S1,S2 người đó đếm được 12 hypebol ( quỹ tích của các điểm đứng yên ).Khoảng cách giữa đỉnh của 2 hypebol ngoài cùng là 22 cm.Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là :
A. 40 cm/s B. 80 cm/s C. 4 cm/s D. 8cm/s

Câu 2 : Một đoạn dây dài 60 cm có khối lượng 6g, một đầu gắn vào cần rung ,đầu kia treo lên 1 đĩa cân rồi vắt qua ròng ròng ,dây bị căng với 1 lực Fc=2,25 N. Vận tốc truyền sóng trên dây:
A.v=1,5m/s B.v=15m/s C.v=22,5m/s D.v=2,25m/s
 
N

n0vem13er

1.
từ cùng 1 cần rung => 2 nguồn là cùng pha => điểm cực đại phải là số lẻ, thế mà ở đây là chẵn => là 12 điểm cực tiểu. khoảng cách giữa 12 điểm cực tiểu là 11lamđa/2 => lamđa = 4 => v = 80cm/s
2.
công thức tính vận tốc trên dây v = [TEX]\sqrt{\frac{Fc}{m}} [/TEX]
với m là khối lượng dây trên mét
Fc là lực căng dây
=> v = 15m/s
 
Top Bottom