Hai bài tập Hóa học khó!

0

01699895843

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BAi1:Cho hon hop X gom an col metylic va 2 axit cacboxylic (no, don chua ,ke tiep nhau trong day dong dang) tac dung voi Na ,giai phong ra 6,72 lit khi H2 (dktc).Neu dun nong hon hop X(co H2SO4 lam sux tac)thi cac chat trong hon hop phan ung vua du voi nhau tao thanh 25 gam hon hop este ( hieu suat 100%).hai axit trong hon hop X la ji?
BAI2:Hon hop gom 0.1 mol 1 axit cacboxylic don chua va 0.1 mol muoi cua axit do voi kim loai kiem co tong khoi luong la 15,8 gam.ten cua ãit tren la ji?
 
K

khuyetdanh9x

1/ban viet pt hoa hoc ra nak
CH3OH-->1/2 H2
x mol x/2 mol
CnH2n+1COOH-->1/2 H2 (n la so ngtu C trung binh ban nha)
y mol y/2 mol
tu so mol cua H2 ta tinh dc x+y=0,6 mol
do khi dun nong hh thi cac chat trong hh pu vua du vs nhau nen:
n CH3OH=n CnH2n+1COOH=n este=0,3
-->x=y=0,3 mol
-->n(trung binh)=1,6
-->2 axit do la:CH3COOOH,C2H5COOH
hihi neu dung thi mong ban cam on dum minh nha
thank:D:D:D
chuc ban thanh cong
:)>-
 
K

khuyetdanh9x

2/hi hi wen mat bai 2 nak
theo minh la the nay nhung k bit la co dung hay k.minh giai xong ban hay xem lai nha .neu dung thi cam on minh day nha
ok
goi axit la RCOOH va muoi la RCOOR'
do tong cua 2 chat nay la 15,8
nen giai ra ta dc 2R+R'=69
ta lap bang lien he giua R va R'-->tim dc R la CH3 va R' la kali
ten cua axit la etanoic
:D:D:D
nho do nha neu dung la pai cam on day
:)>-
 
B

bugha

2/hi hi wen mat bai 2 nak
theo minh la the nay nhung k bit la co dung hay k.minh giai xong ban hay xem lai nha .neu dung thi cam on minh day nha
ok
goi axit la RCOOH va muoi la RCOOR'
do tong cua 2 chat nay la 15,8
nen giai ra ta dc 2R+R'=69
ta lap bang lien he giua R va R'-->tim dc R la CH3 va R' la kali
ten cua axit la etanoic
:D:D:D
nho do nha neu dung la pai cam on day
:)>-

giải thik rõ hơn chút nào :p
số mol bằng nhau => M trung bình = [TEX]\frac{15.8}{0.2}=\frac{R+45+R+44+R'}{2}[/TEX]
=> 69=2R+R'
R' là KL kiềm => [TEX]\left[\begin{R'=23 (Na)}\\{R' = 39 (K)} [/TEX] <=> [TEX]\left[\begin{R=23 }\\{R = 15 (-CH_3)} [/TEX]
axit formic [TEX]CH_3COOH[/TEX]
 
K

khuongchinh

gọi công thức trung bình của 2 axit là :RCOOH

hỗn hợp: [TEX]CH_3OH : a mol [/TEX] và RCOOH : b mol

*hh +Na
[TEX]CH_3OH ----->\frac{1}{2}H_2[/TEX]

a ------> a/2

RCOOH ------->[TEX]\frac{1}{2}H_2[/TEX]

b -------> b/2

[TEX]n_H_2=\frac{a+b}{2}=0,3[/TEX]\geqa+b=0,6 mol

* khi đun nóng hh có [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì các chất trong hh p/u vừa đủ với nhau
\geqa=b=o,3 mol
[TEX]RCOOH + HOCH_3[/TEX] ------>[TEX]RCOOCH_3+H_2O[/TEX]
\geq nRCOOCH3=0,3 mol\geq M cua RCOOCH3 85\Rightarrow R=26

1 trong 2 axit có gốc HC < 26
ma 2 axit lại là axit no\geq có 1 gốc HC là CH3, gốc kia là C2H5.
 
Top Bottom