Hai bài hoá hữu cơ hay

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp khí X gồm H2 , anken A, ankin B có tỉ khối so với He là 3,9 ( A và B có cùng số nguyên tử C ) . Dẫn hh X qua bột Ni nung nóng, sau pứ xảy ra hoàn toàn thu được hh khí Y có tỉ khối so với hh ban đầu là 20/9. CTPT của A, và B là:
A. C2H4 và C2H2
B. C3H6 và C3H4
C. C4H8 và C4H6
D. C5H10 và C5H8


Câu 2: Tính lượng FeS2 cần dùng để điều chế một lượng SO3 đủ để hòa tan vào 100 gam H2SO4 91% thành
oleum chứa 12,5%. Giả thiết các phản ứng hoàn toàn:
A.45 gam
B.48 gam
C.54 gam
D.35.8 gam
 
A

acidnitric_hno3

Câu 1: Hỗn hợp khí X gồm H2 , anken A, ankin B có tỉ khối so với He là 3,9 ( A và B có cùng số nguyên tử C ) . Dẫn hh X qua bột Ni nung nóng, sau pứ xảy ra hoàn toàn thu được hh khí Y có tỉ khối so với hh ban đầu là 20/9. CTPT của A, và B là:
A. C2H4 và C2H2
B. C3H6 và C3H4
C. C4H8 và C4H6
D. C5H10 và C5H8
H2 dư

giả sử A chỉ gồm H2(a mol) và anken (X)(b mol)

đường chéo -->

[tex] \left{\frac{a}b = \frac{X-15,6}{13,6}\\ \frac{X-32,7}{32,7}=\frac{a-b}b [/tex]

X = 26,7 --> n = 1,9 (1)

tiếp tục giả sử A gồm H2( a mol) và ankin(b mol)

sử dụng đường chéo tương tự như trên

--> X = 53,8 --> n = 3,8 (2)

từ (1) và (2) --> n = 2, n = 3

M sau = 34,7 --> n = 3

C_3H_4 và C_3H_6
Nguồn Hocmai ( thấy chị chontengi giải khá hay nên post lên cho bạn:) )
Câu 2: Tính lượng FeS2 cần dùng để điều chế một lượng SO3 đủ để hòa tan vào 100 gam H2SO4 91% thành
oleum chứa 12,5%. Giả thiết các phản ứng hoàn toàn:
A.45 gam
B.48 gam
C.54 gam
D.35.8 gam
Oleum là H2SO4.nSO3 =>% SO3 = 12,5 => %H2SO4 = 87,5%
Có mH2SO4 =91g, => mH2O = 9g => n = 0,5mol
SO3 vào 1 phần td với H2O , 1 p tạo oleum
SO3 + H2O --> H2SO4
0,5---------->0,5
=> m H2So4 = 0,5.98 + 91= 140g
=> moleum = 100.140/87,5 = 160g=> mSO3 tạo oleum = 20g=> tổng mol SO3 = 0,75
FeS2 --> 2SO3
0,375<--0,375=> m = 45g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom